ล้มเหลวครั้งที่ 9 SpaceX ปล่อย สตาร์ชิป เสียการควบคุม ตกกลางมหาสมุทรอินเดีย

28 พฤษภาคม 2568, 08:50น.


          เมื่อเช้าวันนี้ ตามเวลาในประเทศไทย ได้มีการการปล่อยจรวด Starship ของ SpaceX หลังปล่อยขึ้นสู่ท้องฟ้าได้เพียง 30 นาที ก็ตกสู่สภาวะหมุนในอวกาศและสูญเสียการควบคุม การเปิดตัวเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 18.36 น. ในวันที่ 27 พฤษภาคม ตามเวลาท้องถิ่น หรือเวลาประมาณ 06:36 น. ของวันที่ 28 พฤษภาคม ตามเวลาเวียดนาม ที่ฐานปล่อยดาวเทียมของ SpaceX ที่เรียกว่า Starbase ในรัฐเท็กซัส ทางตอนใต้ของอเมริกากลาง เป้าหมายในครั้งนี้คือทำการทดสอบเที่ยวบินเต็มรูปแบบและปล่อยดาวเทียมชุดหนึ่งเพื่อจำลองดาวเทียมอินเทอร์เน็ต Starlink ที่พัฒนาโดย SpaceX



           ตามข้อมูลที่เผยแพร่ผ่านการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์จากศูนย์ปล่อยจรวดของ SpaceX พบว่าเกิดการรั่วไหลของเชื้อเพลิงในขั้นบนของ Starship ส่งผลให้จรวดสูญเสียการควบคุมทิศทางการบินและตกอยู่ในสถานะหมุนในอวกาศ เนื่องจากศูนย์ควบคุมไม่สามารถรักษาเส้นทางการบินที่มั่นคงสำหรับจรวดได้ จึงมีแนวโน้มว่าขั้นบนจะถูกเผาไหม้ก่อนที่จะตกลงไปในมหาสมุทรอินเดีย



          นี่คือการทดสอบการปล่อยจรวด Starship ครั้งที่ 9 เนื่องจาก SpaceX ได้กำหนดเป้าหมายการสำรวจอวกาศที่ทะเยอทะยาน และต้องมั่นใจว่าสามารถปล่อยจรวด Starship ได้อย่างปลอดภัยเพื่อรองรับเที่ยวบินที่มีมนุษย์โดยสารในอนาคต



          ยานอวกาศ Starship ของ SpaceX และจรวด Super Heavy ซึ่งเรียกรวมกันว่า Starship เป็นระบบขนส่งที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้เต็มรูปแบบ ซึ่งออกแบบมาเพื่อขนส่งทั้งลูกเรือและสินค้าไปยังวงโคจรของโลก ดวงจันทร์ ดาวอังคาร และอื่นๆ ด้วยความสูงประมาณ 123 เมตร Starship เป็นที่รู้จักในฐานะจรวดที่ใหญ่ที่สุดและทรงพลังที่สุดในโลกจรวดดังกล่าวได้รับการออกแบบมาให้สามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้อย่างเต็มที่ และมีบทบาทสำคัญในแผนการของมหาเศรษฐีมัสก์ที่จะส่งมนุษย์ไปยังดาวอังคาร



                 ปัญหาดังกล่าวทำให้ Starship ไม่สามารถอยู่ในท่าทางที่เหมาะสมในการกลับเข้าสู่บรรยากาศได้ และไม่มีการจุดเครื่องยนต์ แต่ตัวยานยังหมุนอย่างไร้การควบคุม และลดความสูงลงเรื่อย ๆ ในขณะที่ภาพถ่ายทอดสดก็ยังโชว์ให้เราเห็น จนตัวยานลงมาอยู่ที่ระดับความสูง 60 กิโลเมตร ซึ่งนับว่าอยู่ในบรรยากาศของโลกแล้วก่อนที่ภาพจะตัดไป



 

ข่าวทั้งหมด

X