3 สำนักโพลเกาหลีใต้เปิดผลสำรวจพบ อี แจ-มยอง มีคะแนนนำ

27 พฤษภาคม 2568, 17:48น.


          สำนักข่าวยอนฮับ รายงานว่า หนึ่งสัปดาห์ก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีเกาหลีใต้ 3 มิ.ย.นี้ มีผลสำรวจจากสำนักโพล 3 แห่งในเกาหลีใต้ เริ่มจากสำนักโพล กัลลัพ เกาหลี(Gallup Korea) ร่วมกับหนังสือพิมพ์ จุงอังอิลโบ(JoongAng Ilbo)ของเกาหลีใต้ ทำการสำรวจความคิดเห็นของประชาชนในเกาหลีใต้ ระหว่างวันเสาร์และวันอาทิตย์ที่ผ่านมา พบว่า นายอี แจ-มยอง ผู้สมัครประธานาธิบดีจากพรรคประชาธิปไตย (DP) เป็นตัวเต็งที่จะชนะการเลือกตั้ง มีคะแนนนิยมอยู่ในอันดับที่หนึ่ง ร้อยละ 49 ขณะที่นายคิม มุนซู แคนดิเดตจากพรรคพลังประชาชน (PPP) พรรคสายอนุรักษนิยมและพรรครัฐบาลปัจจุบันรั้งอันดับที่ 2 อยู่ที่ร้อยละ 35 ขณะที่นายอี จุนซอก จากพรรคปฏิรูปใหม่(NRP) ที่ปฏิเสธที่จะผนวกร่วมแคนดิเดตเป็นหนึ่งเดียวกับพรรค PPP มีคะแนนนิยมอยู่ในลำดับที่ 3 ร้อยละ 11



         สำหรับผลสำรวจจากสำนักโพลที่ 2 คือ รีเสิร์ช แอนด์ รีเสิร์ช (Research & Research) ทำการสำรวจร่วมกับหนังสือพิมพ์ ดงอาอิลโบ (Dong-A Ilbo)เมื่อวันเสาร์และวันอาทิตย์ที่ผ่านมา พบว่า นายอี แจ-มยอง จากพรรค DP มีคะแนนำ ร้อยละ 45.9 ตามด้วย นายคิม มุนซู จากพรรค PPP และนายอี จุนซอก จากพรรค NRP ซึ่งมีคะแนนนิยมอยู่ที่ร้อยละ 34.4 และร้อยละ 11.3 ตามลำดับ



         ส่วนสำนักโพลที่ 3 คือ เน็กซ์ รีเสิร์ช (Next Research) ร่วมกับหนังสือพิมพ์ธุรกิจเมอิล (Maeil Business Newspaper) สำรวจความเห็นของประชาชน ระหว่างวันศุกร์ถึงวันอาทิตย์ที่ผ่านมา พบว่า นายอี แจ-มยอง จากพรรค DP มีคะแนนนิยมในอันดับที่หนึ่ง ร้อยละ 44.9 ขณะที่นายคิม มุนซู จากพรรค PPP และนายอี จุนซอก จากพรรค NRP ซึ่งมีคะแนนนิยมอยู่ที่ร้อยละ 35.9 และร้อยละ 9.6 ตามลำดับ โดยสำนักโพลทั้ง 3 แห่ง มีอัตราส่วนคลาดเคลื่อนของผลสำรวจอยู่ที่ร้อยละ 3.1และมีความเที่ยงตรงสูงถึงร้อยละ 95



          เริ่มตั้งแต่วันพรุ่งนี้(28 พ.ค.)เป็นต้นไปจนถึงวันเลือกตั้ง กฏหมายเลือกตั้งของเกาหลีใต้ ห้ามสำนักโพลต่างๆทำการเผยแพร่ผลสำรวจโพล หวั่นเกรงโพลจะมีผลชี้นำความคิดเห็นของผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง



#เกาหลีใต้



#เปิดผลโพล



#เลือกตั้งประธานาธิบดี

ข่าวทั้งหมด

X