ยูเครนยืนยันข้อกล่าวหาจีนสนับสนุนอุตสาหกรรมอาวุธของรัสเซีย

27 พฤษภาคม 2568, 00:45น.


          นายโอเลห์ อีวาชเชนโก หัวหน้าหน่วยข่าวกรองของยูเครน กล่าวยืนยันว่า จีนให้การสนับสนุนอุตสาหกรรมอาวุธของรัสเซียโดยตรง มีการจัดหาวัสดุและอุปกรณ์ที่สำคัญให้กับโรงงานทางทหารของรัสเซีย 20 แห่ง ต่อเนื่องจากที่เมื่อเดือนเมษายน ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครนเปิดเผยว่า จีนให้ความช่วยเหลือทางการทหารแก่อุตสาหกรรมอาวุธของรัสเซียโดยตรง



          อย่างไรก็ตาม ทางการจีนปฏิเสธข้อกล่าวหาของยูเครนเรื่องการสนับสนุนรัสเซียทำสงครามกับยูเครนมาโดยตลอด



แม้ว่าจีนจะยืนยันความเป็นกลางในความขัดแย้ง แต่กลับเพิ่มความร่วมมือทางการค้าและเศรษฐกิจกับรัสเซียนับตั้งแต่ที่รัสเซียรุกรานยูเครนเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2565



          นายอีวาชเชนโก กล่าวว่า จีนจัดหาเครื่องมือ เครื่องจักร ผลิตภัณฑ์เคมีพิเศษ ดินปืน และส่วนประกอบให้กับอุตสาหกรรมการผลิตด้านการป้องกันประเทศโดยเฉพาะ เขากล่าวว่าหน่วยข่าวกรองของยูเครนมีข้อมูลอย่างน้อย 5 กรณีที่เป็นความร่วมมือภาคการบินระหว่างปี 2567 ถึง 2568 ซึ่งรวมถึงการถ่ายโอนอุปกรณ์ ชิ้นส่วนอะไหล่ และเอกสารทางเทคนิค และมีอีก 6 กรณีที่เกี่ยวข้องกับ การขนส่งสารเคมีพิเศษจำนวนมาก ที่สำคัญคือในปีนี้ ส่วนประกอบอิเล็กทรอนิกส์สำคัญร้อยละ 80 ที่พบในโดรนของรัสเซียมีต้นกำเนิดมาจากจีน



...



#สงครามยูเครน



#จีน



 

ข่าวทั้งหมด

X