ผู้พิพากษาของศาลสูงของสหราชอาณาจักร มีคำสั่งให้คุ้มครองชั่ว หลังเปิดไต่สวนฉุกเฉินร่วม 11 ชั่วโมงตั้งแต่เมื่อวานนี้(21 พ.ค.)จนถึงเวลา 02.25น.ของวันนี้(22 พ.ค.) ห้ามรัฐบาลนายกรัฐมนตรีเคียร์ สตาร์เมอร์ของสหราชอาณาจักร ส่งมอบหมู่เกาะชากอส ดินแดนโพ้นทะเลของอังกฤษ คืนให้กับมอริเชียส ประเทศเล็กๆในแถบตะวันตกเฉียงใต้ของมหาสมุทรอินเดีย นอกจากนี้ ศาลได้นัดไต่สวนอีกครั้งในเวลา 10.30น.ของวันนี้ ตามเวลาท้องถิ่น
คำสั่งคุ้มครองดังกล่าว มีขึ้นหลังหญิง 2 คนคือ นางเบอร์นาเดตเต ดูกัสเซและนางเบอร์ทรี ปอมเป ซึ่งอาศัยอยู่บนหมู่เกาะชากอสของมอริเชียส ยื่นคำร้องต่อศาล คัดค้านแผนของรัฐบาลสหราชอาณาจักรในการส่งคืนเกาะชากอสคืนให้กับมอริเชียส อ้างว่า ทางการอังกฤษตัดสินใจเรื่องนี้โดยไม่มีการจัดทำประชามติสอบถามชาวบ้านบนเกาะก่อน อีกทั้งหวั่นเกรงจะไม่ได้รับการดูแลในด้านต่างๆ รวมถึงการคุ้มครองสิทธิ์พลเมือง ในระดับที่ดีเท่ากับการอยู่ภายใต้การปกครองของสหราชอาณาจักร
ในตอนแรก นายกรัฐมนตรีสตาร์เมอร์จะประชุมผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์กับรัฐบาลมอริเชียส เพื่อทำพิธีลงนามในข้อตกลงส่งมอบเกาะชากอสให้กับมอริเชียสในเช้าวันนี้(22 พ.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น โดยมีเงื่อนไขว่า ทางการมอริเชียสจะอนุญาตให้สหราชอาณาจักรและสหรัฐฯเข้าไปใช้ฐานทัพร่วม ดีเอโอ การ์เซีย ต่อไปอีกเป็นระยะเวลา 99 ปี
#ศาลสหราชอาณาจักร
#ห้ามรัฐบาลส่งคืน
ที่มา: cnn, bbc