ตำรวจสเปน รายงานยืนยันนายอันเดรย์ พอร์ตนอฟ อายุ 51 ปี ซึ่งเป็นอดีตเจ้าหน้าที่ระดับสูงของยูเครนถูกยิงเสียชีวิตหน้าโรงเรียนอเมริกันในกรุงมาดริด เมืองหลวงของสเปน หลังจากที่เขาเพิ่งส่งลูกๆ เข้าโรงเรียน ในช่วงเช้าวันที่ 21 พ.ค.68 ตามเวลาท้องถิ่น
ยังไม่ชัดเจนว่าใครอยู่เบื้องหลังการยิงที่เกิดขึ้น ตำรวจใช้โดรนและเฮลิคอปเตอร์ค้นหาคนร้ายที่ก่อเหตุ ตามที่ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า มือปืนเป็นชายรูปร่างผอมสวมชุดวอร์มสีน้ำเงิน และมีผู้ร่วมก่อเหตุอย่างน้อย 1 คนที่ขับจักรยานยนต์ พาหลบหนีไปทางสวนสาธารณะใกล้เคียง
นายพอร์ตนอฟเคยเป็นสมาชิกรัฐสภาและสมาชิกในรัฐบาลของอดีตประธานาธิบดี วิกเตอร์ ยานูโควิช ซึ่งถูกขับออกจากตำแหน่งในปี 2557 ซึ่งหลังจากที่นายโวโลดิมีร์ เซเลนสกีได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดี เขาออกจากยูเครน และในปี 2564 เขาถูกกระทรวงการคลังสหรัฐฯ คว่ำบาตร โดยระบุว่าเขาควบคุมกระบวนการยุติธรรมและบ่อนทำลายความพยายามปฏิรูป ส่วนสหภาพยุโรปได้กำหนดมาตรการคว่ำบาตรเขาเช่นกัน แต่นายพอร์ตนอฟต่อสู้คดี และได้รับชัยชนะในคดีนี้
...
#ยิงเจ้าหน้าที่ยูเครน
#สเปน