อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน แสดงความเห็นทางเว็บไซต์ของเขา ยอมรับว่า การเจรจานิวเคลียร์กับสหรัฐฯในเรื่องโครงการนิวเคลียร์อิหร่านอาจไม่ประสบผลสำเร็จ พร้อมทั้งวิจารณ์ข้อเรียกร้องจากสหรัฐฯที่ให้อิหร่านยุติโครงการเสริมสมรรถนะแร่ยูเรเนียมทั้งหมดว่า เป็นเรื่องไร้สาระ และเป็นข้อเรียกร้องที่เข้มงวดมากเกินเหตุ
นายคาเมเนอี ตั้งข้อสังเกตว่า ในยุครัฐบาลของอดีตประธานาธิบดีอิบราฮิม ไรซี ผู้นำคนก่อนของอิหร่าน เคยมีการเจรจาโดยอ้อมกับรัฐบาลอดีตประธาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำคนก่อนของสหรัฐฯ แต่ไม่ประสบผลสำเร็จ พร้อมแสดงความสงสัยว่า การเจรจาโดยตรงในครั้งนี้ระหว่างรัฐบาลประธานาธิบดีมาซูด เปเซชเคียน ผู้นำคนปัจจุบันของอิหร่าน กับ รัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯจะประสบผลสำเร็จหรือไม่ และเขายังไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อไป ที่ผ่านมา อิหร่านยืนยันว่ามีสิทธิ์ในการดำเนินโครงการเสริมสมรรถนะแร่ยูเรเนียม ภายใต้สนธิสัญญาว่าด้วยการไม่แพร่ขยายอาวุธนิวเคลียร์ (NPT)ของสหประชาชาติ(UN) และยืนยันว่าอิหร่านจะไม่ยอมสละสิทธิ์ดังกล่าว ไม่ว่าสหรัฐฯและชาติตะวันตกจะไม่ยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรอิหร่านก็ตาม
ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯขู่จะใช้ปฏิบัติการทางทหารโจมตี ถ้าอิหร่านไม่ยอมเจรจานิวเคลียร์กับสหรัฐฯ แต่นายทรัมป์ไม่ได้พูดอย่างชัดเจนถึงขนาดจะห้ามอิหร่านเดินหน้าโครงการเสริมสมรรถนะแรยูเรเนียม แม้ว่านายทรัมป์จะย้ำคำขู่จะโจมตีอิหร่านอีกครั้งระหว่างการเยือนตะวันออกกลางเมื่อสัปดาห์ก่อน ทั้งนี้ แร่ยูเรเนียมสามารถนำมาใช้ผลิตอาวุธนิวเคลียร์ได้ ถ้าหากเสริมสมรรถนะแร่ยูเรเนียมให้มีความเข้มข้นสูงขึ้น
ที่ผ่านมา อิหร่านและสหรัฐฯเจรจารอบที่ 4 ในประเทศโอมานเมื่อช่วงต้นเดือนนี้ หวังโน้มน้าวอิหร่านให้ยกเลิกโครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์แลกกับการผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตรจากสหรัฐฯ ขณะที่นายอับบาส อารัคชี รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่านยอมรับว่าการเจรจากับสหรัฐฯว่าดำเนินการยากลำบาก แต่ทั้งสองฝ่ายจะเดินหน้าเจรจารอบที่ 5 ในยุโรปในสัปดาห์นี้
#อิหร่าน
#เจรจานิวเคลียร์สหรัฐ