*รอบวัน:ขุดเจาะบ่อน้ำบาดาลเพิ่ม/นายกฯประชุมผู้นำลุ่มน้ำโขง-ญี่ปุ่น*

03 กรกฎาคม 2558, 09:38น.


+++กรณีรัฐบาลประกาศใช้มาตรการในการป้องกันยับยั้ง และขจัดการทำประมงผิดกฎหมาย หรือ มาตรการ ไอยูยู เพื่อหวังปลดล็อกแก้ไขปัญหาที่สหภาพยุโรปหรือ อียู ประกาศให้ใบเหลืองประเทศไทย เป็นประเทศที่เรือประมงและอุปกรณ์จับปลาไม่ได้มาตรฐานของอียู  รวมถึงการจัดการปัญหาการทำประมงโดยผิดกฎหมาย ทำให้ไทยต้องเร่งแก้ปัญหาภายใน 180 วัน หรือ 6 เดือน ไม่เช่นนั้นจะถูกให้ใบแดง และมีผลต่อการส่งออกสินค้าทางทะเลไปยังยุโรป จึงประกาศให้วันที่ 1 ก.ค.เป็นวันบังคับใช้มาตรการอย่างจริงจัง โดยไม่มีการผ่อนผัน



+++นายปีติพงศ์ พึ่งบุญ ณ อยุธยา รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า รัฐบาลได้วางมาตรการหลักในการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย หรือ ไอยูยู และแผนเร่งจัดทำแผนแก้ไขปัญหาประมงผิดกฎหมายระดับชาติเสร็จเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนจากนี้จะเจรจากับอียูว่ายังมีส่วนใดที่ต้องปรับปรุงแก้ไขเพิ่มเติมหรือมีเงื่อนไขอย่างไร ส่วนมาตรการเร่งด่วน คือ การควบคุมการทำประมงผิดกฎหมาย สร้างความเชื่อมั่นว่าไทยมีความจริงใจในการแก้ปัญหา ส่วนผู้ที่ยังไม่มาขึ้นทะเบียนให้แจ้งจดทะเบียนให้บริการแบบวันสต็อปเซอร์วิส ได้ถึงวันที่ 15 ก.ค. หลังจากนี้ ยังสามารถติดต่อกับกรมเจ้าท่าและกรมประมงได้ถึงวันที่ 31 ก.ค. คาดว่า เดือนส.ค. อียู จะเริ่มส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาเก็บข้อมูล ก่อนประเมินผลการแก้ปัญหาประมาณเดือนต.ค. 2558



+++กรมประมงจะไม่มีการขยายระยะเวลาการขึ้นทะเบียนเรือและอาชญาบัตรออกไปตามคำขอขอชาวประมง ขอให้ชาวประมงที่มีเรือประมงอยู่ทั้งหมด ขึ้นทะเบียนตามจุดที่กรมประมง เปิดให้มีการขึ้นทะเบียนไว้ทั่ว เพื่อที่จะวางแผนในการช่วยเหลือชาวประมง รวมทั้งกำหนดทิศทางการทำประมงให้เป็นมาตรฐานสากลต่อไป ซึ่งหากไทยไม่ทำให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล จะส่งผลให้การส่งออกสินค้าประมงไปยังต่างประเทศ โดยเฉพาะอียู จะมีปัญหาการส่งออกสินค้าประมงในอนาคต



+++ผลกระทบที่ชาวประมงหยุดเรือ นายปีติพงศ์ กล่าวว่า อาจกระทบใน 2 ส่วน คืออุตสาหกรรมอาหารสัตว์และอุตสาหกรรมแปรรูปปลาส่งออก โดยอุตสาหกรรมอาหารสัตว์อาจจะต้องนำเข้าอาหารสัตว์บางส่วน ส่วนเรื่องอาหารส่งออกก็เพียงแต่ส่งออกลดลง ต้องติดตามต่อไปว่าจะมีการขึ้นทะเบียนจำนวนเท่าไหร่ ซึ่งจะมีการสรุปตัวเลขอีกครั้งในวันที่ 31 ก.ค นี้ โดยจากตัวเลขกรมเจ้าท่า มีตัวเลขของเรือทั้งหมดประมาณ 24,954 ลำ ซึ่งมีการขึ้นทะเบียนแล้ว 2,8000 ลำ



+++วันนี้ กรมการค้าภายในกระทรวงพาณิชย์ ลงพื้นที่ไปติดตามสถานการณ์ราคาอาหารทะเล นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร อธิบดีกรมการค้าภายใน ลงพื้นที่ตรวจสอบภาวะการค้าและราคาอาหารทะเล ที่ตลาดทะเลไทย และบริษัทชัยนาวีห้องเย็น จำกัด อ.เมือง จ.สมุทรสาคร เพื่อกำชับและขอความร่วมมือผู้ประกอบการห้องเย็นจังหวัด และจังหวัดใกล้เคียงอย่าฉวยโอกาสกักตุนอาหารทะเล ไว้โดยเฉพาะอาหารทะเลที่จะใช้เพื่อการบริโภคภายในประเทศ  หากตรวจพบและไม่ปฏิบัติตามให้ถือว่าจงใจให้ตลาดเกิดความปั่นป่วน กักตุนสินค้ามีโทษตามกฎหมายว่าด้วยราคาสินค้าและบริการจะมีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสน 40,000 บาท หรือทั้งจำและปรับ



+++สถานการณ์ภัยแล้ง นายประวิทย์ แจ่มปัญญา ผู้อำนวยการสำนักพยากรณ์อากาศ กรมอุตุนิยมวิทยา กล่าวว่า ช่วงวันที่ 3-8 กรกฎาคม  จะได้รับอิทธิพลจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ส่งผลให้พื้นที่บริเวณภาคใต้แถบอ่าวไทยและภาคตะวันออกมีฝนเกิดขึ้นในบางพื้นที่และมีคลื่นลมแรง ส่วนภาคกลาง ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ยังคงมีฝนตกน้อยอยู่ อย่างไรก็ตามร่องมรสุมจะเคลื่อนมายังประเทศไทยในช่วงฤดูฝน มีแนวโน้มเคลื่อนผ่านมาเร็วกว่าเดิม จากเดิมคาดว่าเป็นช่วงปลายเดือนกรกฎาคม ขยับขึ้นมาเป็นช่วงหลังกลางเดือนกรกฎาคม



+++นายเลิศวิโรจน์ โกวัฒนะ อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า กรมชลประทาน ยังคงแผนบริหารจัดการน้ำในลุ่มเจ้าพระยาไว้ในอัตรา 28 ล้านลูกบาศก์เมตร(ลบ.ม.)/วัน ซึ่งจะทำให้มีน้ำเพียงพอต่อการอุปโภคบริโภค และพื้นที่เพาะปลูก 3.44 ล้านไร่ ขอความร่วมมือจากฝ่ายปกครองและฝ่ายความมั่นคง ดูแลรอบเวรการส่งน้ำ เพื่อลดผลกระทบในพื้นที่ดอนที่อาจจะมีความเสี่ยง รวมทั้งการเจาะน้ำบาดาลมาช่วย ซึ่งรัฐบาลได้อนุมัติการสร้างขุดเจาะ จำนวน 880 บ่อสามารถดำเนินการได้วันละ 20 บ่อ แต่จากการลงที่ตรวจสอบก็พบว่ายังต้องเพิ่มบ่อน้ำบาดาลเป็น 1,034 บ่อ ซึ่งได้รับความเห็นชอบจากครม.แล้วเมื่อวันที่ 30 มิ.ย.



+++นายพรชัย ทองยิ่งสกุล รองอธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร กล่าวว่า ตั้งแต่เริ่มตั้งหน่วยปฏิบัติการฝนหลวงพิเศษที่ จ.นครสวรรค์ และเชียงใหม่ ตั้งแต่ 1 มี.ค.- 30 มิ.ย. 2558 มีการปฏิบัติการฝนหลวง 119 วัน มีฝนตกคิดเป็นร้อยละ 92  ขึ้นปฏิบัติการ 3,101 เที่ยวบิน มีรายงานฝนตก 70 จังหวัด จากการสำรวจนี้พบว่าการปฏิบัติการฝนหลวงนี้สำเร็จพอสมควร โดยมีวันฝนตกเฉลี่ยร้อยละ 95 ของวันที่ขึ้นบิน แต่ก็ยังมีปริมาณน้ำฝนไม่เพียงพอที่จะเริ่มต้นเพาะปลูกพืชนาปีในระยะนี้ กรมฝนหลวงและการบินเกษตรยังคงเร่งปฏิบัติการฝนหลวงเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรที่ประสบภัย และเร่งเติมน้ำในเขื่อนต่อไป



+++ความคืบหน้าการควบคุมตัว พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง อดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาล รายงานอ้างคำบอกเล่าของหัวหน้าสถานีตำรวจจังหวัดชิบะ ระบุว่า ในวันนี้ ครบกำหนดการควบคุมตัว พล.ต.ท.คำรณวิทย์ คาดว่า พนักงานอัยการยังไม่มีความเห็นทางคดีแต่จะขออำนาจศาล ให้ทางตำรวจควบคุม พล.ต.ท. คำรณวิทย์ เพิ่มอีก 10 วันและจะครบกำหนดที่พนักงานอัยการจะมีคำสั่งฟ้องหรือไม่ ในวันจันทร์ที่ 13 กรกฏาคม    



+++เหตุคนร้าย 2 คน ใช้รถจักรยานยนต์เป็นพาหนะบุกยิง นายสมยศ สุธางค์กูร อดีตเจ้าของพระราม 9 คาเฟ่ เสียชีวิตต่อหน้านางรัศมี สุธางค์กูร ภรรยา ขณะกำลังจะขึ้นรถเบนซ์ที่จอดอยู่ในลานจอดรถหลังร้านเฮงหูฉลาม ย่านพัฒนาการ เหตุเกิดเมื่อตอนค่ำวันที่ 29 มิ.ย.เจ้าหน้าที่ตำรวจ ตั้งประเด็นการสังหารไว้ 3 ประเด็น คือ 1. เรื่องหนี้สินการพนันที่มีการโกงกันเป็นเงิน 4 ล้านบาท 2. เรื่องเงินค่าวิ่งเต้นล้มคดี 25 ล้านบาท และ 3.ปัญหาเรื่องความขัดแย้งเรื่องที่ดินย่านพระราม 9 พร้อมกับสอบสวนจนพบว่าก่อนเกิดเหตุมี นางศุภนิดา หรือก้อย นรรัตน์ อายุ 48 ปี ซึ่งเป็นคนสนิทของนายสมยศ ได้ร่วมกับ นายสมชัย นิตยา หรือ เล็ก ชุมพร สามี หลอกนายสมยศไปเล่นการพนันจนเสียเงินหลายล้านบาท และยังเอาเงินเคลียร์คดีกว่า 10 ล้านบาท ไปใช้ เล่นการพนันจนหมด เมื่อนายสมยศจับได้ จึงขอให้หาเงินมาคืน โดยตำรวจได้นำตัว นางก้อย กับนายเล็ก ชุมพร มาสอบสวนปากคำแล้ว แต่ไม่เปิดเผยรายละเอียด ขณะเดียวกันได้ ขอศาลออกหมายจับคนร้าย 2 คน ตามภาพ สเกตช์ของพยาน ภรรยาและลูกสาวจะเข้าให้ข้อมูลเพิ่มเติมที่กองปราบ



+++พ.ต.อ.ยงยุทธ กรองมาลัย พนักงานสอบสวนผู้ทรงคุณวุฒิ สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี ควบคุมตัวนายนิวัฒน์ จงสุข ผู้ต้องหาฆ่านายพยงค์ ดอกไม้หอม อัยการจังหวัดประจำสำนักงานอัยการสูงสุด ปฎิบัติหน้าที่ประจำศาลแขวงสุราษฎร์ธานี ไปขออำนาจศาลจังหวัดสุราษฎร์ธานี ฝากขังเป็นผัดแรก โดยไม่ขอรับตัวกลับ และไม่คัดค้านการประกันตัว มีญาติมาขอเข้าเยี่ยมก่อนนำตัวไปขออำนาจศาลฝากขัง แต่ไม่ได้ยื่นขอประกันตัวผู้ต้องหาทำให้นายนิวัฒน์ต้องถูกควบคุมตัวเข้าเรือนจำกลางสุราษฎร์ธานีทันที



+++พล.ต.ต.วิษณุ ม่วงแพรศรี รอง ผบช.ภ.8กล่าวถึงประเด็นทรัพย์สินของนายพยงค์ว่า ในการสอบสวนปากคำญาติอ้างว่า ทรัพย์สินมีค่าหลายรายการ ประกอบด้วย สร้อยคอทองทองคำหนัก 10 บาท พระเลี่ยมทอง 3 องค์ และแหวนเพชร 1 วง ได้หายไปหลังเกิดเหตุ จากการสืบสวนยังไม่พบเบาะแสเกี่ยวกับทรัพย์สินดังกล่าว แต่นายนิวัฒน์ผู้ต้องหาให้การว่า ตั้งแต่อยู่ใกล้ชิดนายพยงค์มานานร่วม 8 ปี ทราบว่าผู้ตายมีทรัพย์สินมีค่าจริง แต่ไม่เคยเห็นวางทรัพย์สินไว้ในจุดที่หยิบจับได้ง่าย มักจะเก็บทรัพย์สินไว้ในที่มิดชิดเสมอ และในวันเกิดเหตุผู้ตายอาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้าเรียบร้อยแล้ว จึงคาดว่าจะเก็บทรัพย์สินไว้ที่ใดที่หนึ่ง สั่งการให้ตำรวจเร่งตรวจสอบค้นหาในบ้านพัก แต่ยังไม่เจอทรัพย์สิน ยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การของผู้ต้องหาจึงได้จัดส่งเจ้าหน้าที่เข้าสอบสวนตามร้านทอง บริเวณสถานีรับส่งผู้โดยสาร ทั้งในพื้นที่ อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี และ อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา



ขณะเดียวกันได้ขอหมายศาลเข้าตรวจค้นบ้านพักของผู้ต้องสงสัยรายหนึ่งด้วย แต่ยังไม่พบเบาะแสส่วนสาเหตุที่ยังไม่แจ้งข้อหาฆ่าชิงทรัพย์กับผู้ต้องหา เนื่องจากยังไม่มีพยานหลักฐาน เป็นเพียงข้อสันนิษฐานเท่านั้น ได้กำชับไปยังพนักงานสอบสวนแล้วหากการสืบสวนสอบสวนพบพยานหลักฐานเกี่ยวกับทรัพย์ก็สามารถแจ้งข้อหาเพิ่มเติมได้



+++พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและคณะเดินทางถึงท่าอากาศยาน ฮาเนดะ ญี่ปุ่น เพื่อเข้าร่วมประชุมผู้นำลุ่มน้ำโขง-ญี่ปุ่น ครั้งที่ 7 ระหว่างวันที่ 3-4 ก.ค.นี้ โดยภารกิจของนายกรัฐมนตรีในวันนี้  จะเข้าร่วมประชุมผู้นำลุ่มน้ำโขง ซึ่งจะมีประเด็นในการหารือถึงความร่วมมือในอนุภูมิภาค โดยจะได้ยืนยันความพร้อมของไทยในการร่วมมือกับภาคีสมาชิกอาเซียนในการพัฒนาให้เกิดความเข้มแข็ง โดยจะย้ำถึงบทบาทนำของไทยในฐานะหุ้นส่วนเพื่อการพัฒนาร่วมกับญี่ปุ่น นายกรัฐมนตรี จะย้ำความสำคัญของการเติบโตอย่างมีคุณภาพ ได้แก่ การพัฒนาที่ยั่งยืน มั่นคง ครอบคลุมทุกมิติ และคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม สอดคล้องกับนโยบายของไทยในการพัฒนาความเชื่อมโยงและการพัฒนาที่ส่งเสริมให้ประเทศสมาชิกเติบโตไปพร้อมกัน เน้นสร้างงาน สร้างรายได้ โดยการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษบริเวณชายแดน Thailand +1 และการพัฒนาฝีมือแรงงาน  เพื่อให้ลุ่มน้ำโขงเป็นพลังขับเคลื่อนของอาเซียนและของภูมิภาคที่ยั่งยืน ซึ่งจะเป็นประโยชน์กับทั้งประเทศ CLMVและญี่ปุ่นด้วย



CR:รัฐบาลไทย



 

ข่าวทั้งหมด

X