ทรัมป์ เสนอเป็นคนกลางคลายความขัดแย้งอินเดีย-ปากีสถาน

12 พฤษภาคม 2568, 01:00น.


          ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ โพสต์ข้อความบนทรูธโซเชียล อาสาเป็นคนกลางไกล่เกลี่ยความขัดแย้งระหว่างอินเดียกับปากีสถาน เกี่ยวกับภูมิภาคแคชเมียร์ที่เป็นข้อโต้แย้งมานาน



          แคชเมียร์มีประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิม ตกอยู่ในความขัดแย้งตั้งแต่เมื่อครั้งที่อยู่ภายใต้การปกครองของอังกฤษ และแบ่งพื้นที่เป็นอินเดียและปากีสถานในปี 2490 มีการทำสงครามถึงสามครั้งเพื่อแย่งชิงพื้นที่นี้ นอกจากนี้ส่วนพื้นที่ซึ่งอยู่ภายใต้การปกครองของอินเดีย ยังมีการเคลื่อนไหวของกลุ่มติดอาวุธเพื่อแยกเป็นเอกราช และเพื่อไปรวมเข้ากับปากีสถาน



          กระทรวงการต่างประเทศของปากีสถาน เผยแพร่แถลงการณ์ชื่นชมความเต็มใจของประธานาธิบดีทรัมป์ในการแก้ไขปัญหาแคชเมียร์ ซึ่งมีผลกระทบต่อสันติภาพและความมั่นคงในเอเชียใต้และพื้นที่อื่นๆ ย้ำว่า การยุติข้อพิพาทแคว้นจัมมูและแคชเมียร์อย่างยุติธรรมและยั่งยืนจะต้องเป็นไปตามข้อมติที่เกี่ยวข้องของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ พร้อมตระหนักถึงสิทธิขั้นพื้นฐานของชาวแคชเมียร์



          เมื่อวันเสาร์ (10 พ.ค.68) อินเดียและปากีสถานตกลงที่จะยุติการสู้รบทั้งหมด โดยประธานาธิบดีทรัมป์เป็นคนแรกที่ประกาศข้อตกลงบนแพลตฟอร์มทรูธโซเชียลของเขา



          ในโพสต์ต่อมาเมื่อวันอาทิตย์ (11 พ.ค.) ประธานาธิบดีทรัมป์โพสต์รับเป็นผู้สนับสนุนการยุติการสู้รบ



          การสู้รบครั้งล่าสุดระหว่างสองเพื่อนบ้านเริ่มต้นขึ้นเมื่อเกิดเหตุกลุ่มติดอาวุธก่อเหตุกราดยิงนักท่องเที่ยวเสียชีวิต 26 รายที่เมืองท่องเที่ยวในแคชเมียร์ เมื่อวันที่ 7 พ.ค. ซึ่งทางการอินเดียกล่าวหาปากีสถานให้การสนับสนุนกลุ่มผู้ก่อเหตุ และยิงขีปนาวุธโจมตีปากีสถาน ทำให้มีการยิงตอบโต้ มีการปะทะกันต่อเนื่องมาจนถึงคืนวันเสาร์ แม้ว่าจะมีข้อตกลงหยุดยิงแล้วก็ตาม



....



#ข้อพิพาทแคชเมียร์



#อินเดีย



#ปากีสถาน



#โดนัลด์ทรัมป์

ข่าวทั้งหมด

X