สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานอ้างองค์กรสหภาพแรงงานนักข่าวของตุรกีว่า ตำรวจจับกุมนักข่าว 9 คน หลังเหตุประท้วงในหลายเมือง รวมทั้งกรุงอังการาเมื่อคืนวาน(23 มี.ค.)คัดค้านคำสั่งของศาล ซึ่งอนุมัติตามคำร้องจากพนักงานสอบสวนให้กักขังนายเอ็กเร็ม อิมาโมกลู นายกเทศมนตรีเมืองอิสตันบูล ระหว่างสอบสวนคดีทุจริต หลังถูกจับเมื่อวันที่ 19 มี.ค.เบื้องต้นยังไม่มีความชัดเจนว่า เหตุใด ตำรวจจึงจับกุมนักข่าว
ทั้งนี้ การที่ศาลมีคำสั่งให้กักขังนายอิมาโมกลู คู่แข่งทางการเมืองคนสำคัญของประธานาธิบดีเรเจป ไตยิป แอร์โดอันของตุรกี ระหว่างการสอบสวนข้อหาทุจริต ทำให้เกิดเหตุประท้วงครั้งใหญ่ที่สุดในตุรกีในรอบกว่า 10 ปีที่ผ่านมา
แม้ว่า รัฐบาลตุรกีห้ามจัดการประท้วงตามท้องถนนในหลายเมือง แต่ปรากฎว่า มีการจัดประท้วงติดต่อกันเป็นคืนที่ 5 แล้วเมื่อวานนี้ โดยพรรคแกนนำฝ่ายค้านคือ พรรครีพับลิกัน พีเพิลส์ ปาร์ตี้ ของตุรกี รณรงค์ให้ประชาชนประท้วงทั่วประเทศ พร้อมวิจารณ์ว่าเป็นคดีที่มีเหตุจูงใจทางการเมือง อีกทั้งไม่สอดคล้องกับการปกครองระบอบประชาธิปไตย
#การประท้วงในตุรกี
#จับนักข่าว
#ค้านการจับกุมนายกเทศมนตรีอิสตันบูล