3 ชาติยุโรป ออกแถลงการณ์ เรียกร้อง อิสราเอลหยุดยิงทันที ในฉนวนกาซา

22 มีนาคม 2568, 12:54น.


       สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า การหยุดยิงระหว่างอิสราเอลและฮามาส ซึ่งมีผลตั้งแต่วันที่ 19 ม.ค. ยังคงมีผลบังคับใช้เป็นส่วนใหญ่ จนกระทั่งอิสราเอลเปิดฉากโจมตีทางอากาศในฉนวนกาซาโดยไม่คาดหมายเมื่อวันอังคาร (18 มี.ค.) รัฐมนตรีต่างประเทศของฝรั่งเศส เยอรมนี และอังกฤษ ออกแถลงการณ์ร่วมเมื่อวันศุกร์ เรียกร้องให้มีการกลับสู่ภาวะหยุดยิงในฉนวนกาซา ทันที แถลงการณ์เน้นย้ำถึงความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและฮามาส โดยระบุว่า "ความขัดแย้งนี้ไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยวิธีการทางทหาร" และเตือนว่า "การกลับสู่การสู้รบจะนำไปสู่การเสียชีวิตของพลเรือนชาวปาเลสไตน์และตัวประกันชาวอิสราเอลมากขึ้น"



          รัฐมนตรีทั้งสามประเทศ ยังเรียกร้องให้อิสราเอลเคารพกฎหมายระหว่างประเทศอย่างเต็มที่และเปิดทางให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเข้าสู่ฉนวนกาซาโดยทันที โดยระบุว่า พลเรือนควรได้รับการคุ้มครองและไม่ควรถูกตัดขาดจากความช่วยเหลือหรือการสนับสนุนที่จำเป็น  การหยุดยิงระยะยาวเป็นเส้นทางเดียวที่น่าเชื่อถือในการนำไปสู่สันติภาพที่ยั่งยืน การจัดตั้งรัฐสองรัฐและการฟื้นฟูฉนวนกาซา



          นอกจากนี้ พวกเขายังเรียกร้องให้อิสราเอลฟื้นฟูการเข้าถึงความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม และรับรองการเข้าถึงการรักษาพยาบาล รวมถึงการอพยพผู้ป่วยชั่วคราวตามกฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศ



          ในแถลงการณ์ระบุถึง พนักงานของสหประชาชาติ รวมถึงชาวยุโรปที่เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บจากการโจมตี พร้อมเน้นย้ำว่าบุคลากรของสหประชาชาติและสถานที่ขององค์การฯ ควรได้รับการคุ้มครองและต้องไม่ตกเป็นเป้าหมาย พร้อมเรียกร้องให้มีการสอบสวนอย่างเต็มรูปแบบเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าว 



 



#อิสราเอลฮามาส



#หยุดยิง

ข่าวทั้งหมด

X