นายมงคล ไชยภักดี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีภาพและคลิปวิดีโอเผยแพร่ในโซเชียลมีเดีย แสดงให้เห็นนักท่องเที่ยวลงจากรถเพื่อถ่ายภาพเสือดำบริเวณ กม.20 เขาพะเนินทุ่ง เมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2568 จากการสอบสวนข้อเท็จจริง พบว่า นายเสริมสุข ฯ ผู้ประกอบการรถนำเที่ยว เป็นผู้ชักชวนนักท่องเที่ยวซึ่งเป็นช่างภาพจำนวน 4 คน ลงจากรถเพื่อถ่ายภาพเสือดำในระยะใกล้ และยังชักชวนนักท่องเที่ยวจากรถคันอื่นให้ร่วมกระทำความผิดด้วย
ทั้งนี้ ในการสอบถามครั้งแรก นายเสริมสุขฯ ให้การว่านักท่องเที่ยวลงจากรถเองและห้ามไม่ทัน แต่จากหลักฐานภาพและวิดีโอที่มีผู้ร้องเรียนส่งมายังเพจอุทยานฯ ชี้ชัดว่าเขาเป็นผู้ชักชวนและมีเจตนาฝ่าฝืนกฎของอุทยานฯ โดยตรง ทางอุทยานฯ จึงมีคำสั่งปรับพินัยผู้ประกอบการรายนี้ในข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งเจ้าหน้าที่ (มาตรา 20) เป็นเงิน 5,000 บาท และข้อหาไม่อำนวยความสะดวกต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ในการสอบสวน (มาตรา 36(1)) เป็นเงินอีก 1,000 บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 6,000 บาท และหากพบว่าผู้ประกอบการรายนี้กระทำความผิดซ้ำ จะถูกปรับเพิ่มเป็น 20,000 บาทในครั้งที่ 2 และหากมีการกระทำผิดครั้งที่ 3 จะถูกปรับเต็มอัตรา 100,000 บาท พร้อมถูกยกเลิกใบอนุญาตประกอบกิจการรถนำเที่ยวในอุทยานฯ อย่างถาวร
ขอย้ำเตือนผู้ประกอบการและนักท่องเที่ยวทุกท่านว่าการลงจากรถเพื่อถ่ายภาพสัตว์ป่าในระยะใกล้ นอกจากจะเป็นอันตรายต่อนักท่องเที่ยวแล้ว ยังรบกวนและอาจส่งผลกระทบต่อพฤติกรรมของสัตว์ป่า ซึ่งเป็นทรัพยากรสำคัญของชาติที่เราต้องช่วยกันอนุรักษ์
...
#ถ่ายภาพเสือดำ
#อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน