นายนาบิล อับดุลลาห์ โฆษกกองทัพบกซูดานแถลงทางสถานีโทรทัศน์ของรัฐว่า กองทัพบก ภายใต้การนำของนายพล ฟัตตาห์ อัล บูร์ฮาน ผู้บัญชาการทหารบก สามารถบุกยึดคืนทำเนียบประธานาธิบดี ตลอดจนกระทรวง ทบวง กรมทุกแห่ง และสถานที่สำคัญอื่นๆในกรุงคาร์ทูม ที่อยู่ในการควบคุมของกองกำลังฝ่ายต่อต้านคือ กองกำลังสนับสนุนเคลื่อนที่เร็ว (RSF) ของนายพล โมฮาเหม็ด ดากาโล ในวันนี้ (21 มี.ค.) และทหารจากกองทัพซูดานกำลังอยู่ระหว่างการค้นหาทหารจากฝ่ายต่อต้านในย่านใจกลางกรุงคาร์ทูม และเตรียมบุกต่อไปยังเกาะทูติ (Tuti Island) ในกรุงคาร์ทูม ซึ่งยังคงอยู่ในความยึดครองของกองกำลังฝ่ายต่อต้าน โดยประกาศเตือนฝ่ายต่อต้านให้ยอมวางอาวุธ และเข้ามอบตัวกับกองทัพบก เพื่อความปลอดภัย
เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นหลังจากที่กองทัพซูดานมีปฏิบัติการเชิงรุกในช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา นับเป็นชัยชนะครั้งใหญ่สำหรับกองทัพซูดานในสงครามกลางเมือง
กลุ่ม RSF สามารถยึดครองทำเนียบประธานาธิบดีมาตั้งแต่เริ่มต้นสงครามกลางเมืองในปี 2566 และยังควบคุมพื้นที่บางแห่ง เช่น ภาคตะวันตกของประเทศ
สหประชาชาติระบุว่า สงครามกลางเมืองในซูดานซึ่งยืดเยื้อมา 2 ปีแล้ว มีชาวบ้านเสียชีวิตกว่า 150,000 ราย ก่อให้เกิดวิกฤตด้านมนุษยธรรมร้ายแรงที่สุดในโลกเช่น ภาวะขาดแคลนอาหารและโรคระบาด
...
#ซูดาน
#สงครามกลางเมือง