'ทรัมป์' ขู่จะขึ้นภาษีเพิ่ม หลังแคนาดา-อียู ขึ้นภาษีตอบโต้

13 มีนาคม 2568, 08:42น.


            สงครามการค้าดูเหมือนว่าจะทวีความรุนแรงมากขึ้น หลังจากแคนาดาและสหภาพยุโรป(อียู) ตอบโต้สหรัฐฯ ด้วยการปรับขึ้นอัตราภาษีตอบโต้



           ล่าสุด สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า ในระหว่างการหารือกับนายมิเชล มาร์ติน นายกฯไอร์แลนด์ ที่ทำเนียบขาว ประธานาธิบดีทรัมป์ ยอมรับว่า ไม่พอใจกับนโยบายทางการค้าของอียู



           ประธานาธิบดีทรัมป์ ให้คำมั่นว่าจะตอบโต้ด้วยการจัดเก็บภาษีนำเข้าเพิ่มเติมกับประเทศต่างๆทั่วโลก น่าจะเป็นเดือนหน้า  



           สถานการณ์ที่เกิดขึ้นส่งผลให้สงครามการค้าทวีความรุนแรงมากขึ้น ทำให้ตลาดการเงินสั่นคลอนท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบต่อเศรษฐกิจและผู้บริโภคในหลายประเทศทั่วโลก รวมทั้งสหรัฐฯด้วย



          ในส่วนของแคนาดา ประกาศเรียกเก็บภาษี 25% ต่อสินค้านำเข้าจากสหรัฐฯมูลค่ากว่า 2 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ภาษีดังกล่าวจะครอบคลุมถึงเหล็กและอะลูมิเนียมที่นำเข้าจากสหรัฐ รวมทั้งคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์กีฬา และผลิตภัณฑ์เหล็กหล่อ จะมีผลบังคับใช้ในวันนี้ (13 มี.ค.68)



          ขณะที่ อียู นางเออร์ซูลา ฟอน เดอร์ เลเยน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป (EC) ในฐานะองค์กรฝ่ายบริหารของกลุ่ม EU ประกาศมาตรการตอบโต้ ด้วยการเรียกเก็บภาษีศุลกากรจากสหรัฐฯในอัตราเท่ากัน รวมมูลค่า 26,000 ล้านยูโร เพื่อปกป้องผู้บริโภคและธุรกิจในกลุ่ม EU มาตรการของกลุ่มอียูจะแบ่งเป็น 2 ระยะ คือ



-ระยะแรก เริ่มมีผลกับสินค้าบางกลุ่มตั้งแต่วันที่ 1เม.ย.68



-ระยะที่ 2 จะมีการปรับขึ้นสินค้าทุกกลุ่ม ตั้งแต่วันที่ 13 เม.ย.68



 



#สงครามการค้า



แฟ้มภาพ 



 

ข่าวทั้งหมด

X