*เกิดเหตุฆ่าตัดคอชายคนหนึ่งในฝรั่งเศส/ตั้งกก.สอบตำรวจที่ปล่อยตัวแอนนา รีส*

26 มิถุนายน 2558, 18:24น.


+++บีบีซี รายงานแหล่งข่าวเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปราบปรามก่อการร้ายของฝรั่งเศสว่า มีชายคนหนึ่งถูกฆ่าตัดคอ และมีผู้บาดเจ็บอีก 1 คนหลังการเหตุโจมตีโรงงานแก๊สชื่อแอร์ โปรดักส์ ที่เมืองเซนต์ เควนติน ฟอลลาวิเย ใกล้เมืองลียงทางตะวันออกเฉียงใต้ของฝรั่งเศส เมื่อเวลา 10.00 น.ตามเวลาท้องถิ่นของวันนี้ ระบุว่าเกิดเหตุระเบิดขนาดเล็กอีกหลายลูกที่โรงงาน ซึ่งอาจจะเป็นผลมาจากเตาแก๊สระเบิด คนร้ายได้นำศรีษะของผู้ตายมาทิ้งหน้าโรงงาน บนศรีษะของผู้ตาย คนร้ายได้เขียนลายมือ ข้อความภาษาอาหรับด้วย



+++เจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่า คนร้ายอาจจะเป็นมุสลิมหัวรุนแรง เจ้าหน้าที่พบธงของกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรงตกอยู่ใกล้โรงงาน ล่าสุดตำรวจได้จับกุมผู้ต้องสงสัยรายหนึ่งเพื่อสอบปากคำ แต่ยังไม่แน่ใจว่าเป็นคนที่ลงมือก่อเหตุหรือไม่ สื่อท้องถิ่นรายงานว่า ก่อนหน้านี้คนร้าย 2 คนได้ขับรถยนต์ไปยังโรงงานดังกล่าว พร้อมถือธงใบหนึ่งมีข้อความภาษาอาหรับ



+++ด้านประธานาธิบดีฟรองซัวส์ ออลลองด์ ออกจากที่ประชุมสุดยอดของผู้นำสหภาพยุโรปในกรุงบรัสเซลส์ เบลเยียมในช่วงบ่ายวันนี้ เพื่อเดินทางกลับฝรั่งเศส



+++ด้านนายแบร์นาร์ด คาเซเนิฟ รัฐมนตรีความมั่นคงภายในของฝรั่งเศสอยู่ระหว่างเดินทางไปยังที่เกิดเหตุ



+++ ด้านนายกรัฐมนตรีมานูเอล วาลส์ ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพิ่มมาตรการดูแลความปลอดภัยตามสถานที่สำคัญๆในเมืองลียง เหตุโจมตีครั้งนี้เกิดขึ้นเกือบ 6 เดือนหลังเหตุโจมตีของมุสลิมหัวรุนแรงในและรอบกรุงปารีส มีคนเสียชีวิต 17 ศพ



+++กรณี น.ส.แอนนา แฮมบาวรีส อายุ 28 ปี หรือ แอนนา รีส ดารานางแบบเซ็กซี่ ขับรถยนต์เบนซ์ชนรถตำรวจ ทำให้ ร.ต.ท.นภาดล วงษ์บัณฑิต อายุ 45 ปี รองสวป. สภ.เมืองสุพรรณบุรี เสียชีวิตเมื่อเวลา 03.00น. เช้ามืดวันนี้  ช่วงบ่ายวันนี้ แอนนา  เดินทางไปมอบตัวที่สน.ประเวศ พร้อมทั้งขอโทษครอบครัวผู้เสียชีวิต ยืนยันรับผิดชอบ แต่เมื่อเกิดเหตุไม่ได้หลบหนี แต่รู้สึกตกใจ แอนนา เล่าว่า ตัวเองรู้สึกหิว เลยขับรถออกมาจากบ้าน แม่ก็เตือนแล้ว  ยอมรับว่าขับรถมาด้วยความเร็วร้อยกว่า เมื่อมาถึงจุดที่เกิดเหตุ ถนนค่อนข้างมืด มีรถตัดหน้า เบรกไม่ทัน พุ่งชนรถของผู้เสียชีวิต เมื่อเกิดเหตุลงไปดูรถในตอนแรกยังไม่ทราบด้วยว่า ในรถมีคน แต่เมื่อเห็นผู้เสียชีวิตจึงไปจับดู หัวใจไม่เต้นแล้ว แพทย์ได้ตรวจ ไม่พบสารเสพติด แต่ต้องรอผลตรวจแอลกฮอลล์ อีกประมาณ 1 สัปดาห์จากนี้  ด้านนางฉันทนา ภรรยาของผู้เสียชีวิตเดินทางไปที่สน.ประเวศ ติดตามเรื่องคดีและไปที่สถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ เพื่อรับศพกลับไปบำเพ็ญกุศลที่จ.สุพรรณบุรี  



+++มีรายงานว่า สน. ประเวศ ตั้งคณะกรรมการสอบเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ไม่ควบคุมตัวแอนนาตั้งแต่แรก



+++การโยกย้ายข้าราชการจำนวน 71 คน ตามคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ฉบับที่ 19/2558 โดยอาศัยอำนาจตามมาตรา 44 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ กล่าวว่า เป็น การโยกย้ายตามบัญชีข้าราชการทุจริต ลอตที่ 2 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. สั่งการให้ติดตามการพิจารณาข้าราชการระดับสูงเป็นหลัก เนื่องจากมีอำนาจในการสั่งการ ทั้งนี้ บุคคลที่มีรายชื่อทั้งหมดทั้งลอตที่ 1 และ 2 ยังไม่ถือว่ามีความผิด ยังไม่ได้ลงโทษ แต่เป็นเรื่องที่อยู่ระหว่างการสอบสวน หากผิดจริงจะจัดการทั้งทางแพ่งและทางอาญา หรือให้พ้นจากตำแหน่ง และไม่กังวลว่าจะถูกฟ้องกลับ เพราะเป็นการออกตามคำสั่งมาตรา 44 จะฟ้องกลับไม่ได้ หากเป็นกฎหมายธรรมดา คงถูกฟ้องไปแล้ว



+++การประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) ที่มีนายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธาน สนช.คนที่ 1 เป็นประธานการประชุม เพื่อดำเนินกระบวนการถอดถอนอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จำนวน 248 คน ออกจากตำแหน่ง กรณีการยื่นแก้ไขรัฐธรรมนูญประเด็นที่มา ส.ว.โดยไม่ชอบ ที่ประชุมกำหนดวันแถลงเปิดสำนวนคดีของ ป.ป.ช.และอดีต ส.ส.248 คน ในวันที่ 15-16 ก.ค. เวลา 10.00 น. พร้อมแจ้งให้สมาชิกสามารถยื่นญัตติซักถามคู่กรณีได้ถึงวันที่ 20 ก.ค.นี้ ภายในเวลา 12.00 น. จากนั้นที่ประชุมได้พิจารณาคำขอเพิ่มเติมพยานหลักฐานของผู้ถูกกล่าวหา ซึ่งมีนายสามารถ แก้วมีชัย อดีต ส.ส.เชียงราย และอดีต ส.ส. พรรคเพื่อไทย หลายคนร่วมชี้แจง ขณะที่นายวิชัย วิวิตเสวี กรรมการป.ป.ช.เป็นตัวแทนของผู้กล่าวหา ร่วมชี้แจงคัดค้าน นายสุรชัย ได้ขอให้สมาชิกลงมติว่าจะอนุญาตให้ผู้ถูกกล่าวหาเพิ่มเติมพยานหลักฐานทั้งหมด 6 คำขอ 7 รายการหรือไม่  ในที่สุดที่ประชุมมีมติไม่อนุญาตให้ผู้ถูกกล่าวหาเพิ่มพยานหลักฐานทั้ง 6 คำขอ และ 7 รายการ



+++คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) เปิดเผยบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินของคณะรัฐมนตรี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ภายหลังจากพ้นตำแหน่งรัฐมนตรี พบว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ คู่สมรส และบุตรที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ มีทรัพย์สินประมาณ 612 ล้านบาท หนี้สิน 33 ล้านบาท มีทรัพย์สินมากกว่าหนี้สิน 579 ล้านบาท เมื่อเปรียบเทียบกับก่อนเข้ารับตำแหน่งมีทรัพย์สินเพิ่มขึ้น 38 ล้านบาท ซึ่งถือเป็นรัฐมนตรีที่มีทรัพย์สินเพิ่มขึ้นมากที่สุดนับตั้งแต่เข้ารับตำแหน่ง



+++รัฐมนตรีที่มีทรัพย์สินมากที่สุด คือ นายปลอดประสพ สุรัสวดี อดีตรองนายกฯ มีทรัพย์สิน 967 ล้านบาท หนี้สิน 1 ล้าน 6 แสนบาท มีทรัพย์สินมากกว่าหนี้สิน 966 ล้านบาท ส่วนรัฐมนตรีที่มีทรัพย์สินน้อยที่สุด คือ นาวาอากาศเอกอนุดิษฐ์ นาครทรรพ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มีทรัพย์สิน 18 ล้านบาท หนี้สิน 3 ล้าน 7แสนบาท มีทรัพย์สินมากกว่าหนี้สิน 14 ล้านบาท  สำหรับรัฐมนตรีที่มีทรัพย์สินลดลงมากที่สุด นับจากวันเข้ารับตำแหน่ง คือ พลเอกประชา พรหมนอก อดีตรองนายกฯ ซึ่งมีทรัพย์สินลดลง 319 ล้านบาท เนื่องจากหย่ากับคู่สมรสจึงไม่ต้องแสดงทรัพย์สินในส่วนนี้    



+++ป.ป.ช.ยังเปิดเผยบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินของสมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.)จำนวน 68 คน กรณีพ้นจากตำแหน่งครบ 1 ปี โดย ผู้ที่มีทรัพย์สินมากที่สุด คือนายธันว์ ออสุวรรณ อดีตส.ว.ประจวบคีรีขันธ์ มีทรัพย์สิน 2,518 ล้านบาท หนี้สิน 7 ล้าน 1 แสนบาท มีทรัพย์สินมากกว่าหนี้สิน 2,511 ล้านบาท น้อยที่สุด คือ นายสิริวัฒน์ ไกรสินธุ์ อดีตส.ว.นครศรีธรรมราช มีทรัพย์สิน 39 ล้านบาท หนี้สิน 220 ล้านบาท มีหนี้สินมากกว่าทรัพย์สิน 220 ล้านบาท ส่วนของอดีต ส.ว. ที่ไม่ยื่นบัญชีทรัพย์สินจำนวน 2 คน คือ นายถนอม ส่งเสริม อดีตส.ว.อุบลราชธานี และนายธวัชชัย บุญมา อดีตส.ว.นครนายก ป.ป.ช. จะส่งหนังสือให้บุคคลทั้งสองชี้แจง ต่อไป      



+++นพ.โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรค ประชุมวอร์รูมติดตามความคืบหน้าการเฝ้าระวังป้องกันควบคุมโรคระบบทางเดินหายใจตะวันออกกลาง (เมอร์ส) ว่า ขณะนี้ไทยพบผู้ป่วยยืนยัน 1 ราย และพบผู้สัมผัสโรค 156 ราย ส่วนกลุ่มที่สัมผัสใกล้ชิด ตามได้เกือบครบแล้ว อย่างไรก็ตามขณะนี้มีการติดตามต่อเนื่องครบสัปดาห์แล้ว ถือว่าโอกาสในการติดเชื้อน้อยมาก ส่วนบุคคลผู้เข้าเกณฑ์การตรวจสอบโรคนั้น พบได้ทุกวัน เพราะในแต่ละวันมีผู้เดินทางมาจากประเทศตะวันออกกลาง และเกาหลีใต้จำนวนมาก ซึ่งบางคนอาจมีอาการไข้ หรือไอจากสาเหตุต่างๆ ได้ ซึ่งทุกคนจะได้รับการตรวจทางห้องปฏิบัติการว่าไม่ติดเชื้อ ขอประชาชนอย่าตื่นตระหนก เพราะเป็นมาตรฐานการเฝ้าระวัง ป้องกันโรคของกระทรวงสาธารณสุข ล่าสุดมีผู้เข้าเกณฑ์การตรวจสอบโรคตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-25 มิ.ย. จำนวน 95 ราย ทุกรายอาการปกติ ส่วนเรื่องการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยโลก ที่เกาหลีใต้หากกลับมาก็จะต้องติดตามเฝ้าระวังโรค 14 วันตามเกณฑ์เช่นเดียวกัน



+++ด้าน พ.ญ.จริยา แสงสัจจา ผอ.สถาบันบำราศนราดูร กล่าวถึงอาการป่วยของชาวโอมาน อายุ 75 ปี ที่ติดเชื้อเมอร์ขณะนี้อาการดีขึ้นตามลำดับ สามารถหายใจได้เองในอากาศธรรมดา ผลการเอ็กซ์เรย์ปอดดีขึ้น ลุกนั่งและรับประทานอาหารอ่อนๆ อย่างข้าวต้มแบบฮาลาล ที่สถานทูตโอมานจัดให้ได้เองแล้ว สำหรับญาติทั้ง 3 รายอาการปกติดี แต่ก็ไม่นิ่งนอนใจ มีการเก็บตัวอย่างเชื้อส่งตรวจเป็นระยะๆ แต่ก็ไม่พบเชื้อ



+++พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง แถลงผลการจับกุมผู้ต้องหาปลอมแปลงเอกสารทางเทคโนโลยี ฉ้อโกงประชาชน จับกุมผู้ต้องหาชาวแอฟริกากว่า16คน พร้อมด้วยของกลาง โทรศัพท์มือถือกว่า 150 เครื่อง หนังสือเดินทางปลอม 25 เล่มและอุปกรณ์ปลอมแปลงหนังสือเดินทาง หนังสือเดินทางจริง 50 เล่ม ตราประทับสถานทูตออสเตรเลียและไนจีเรียปลอม สมุด บัญชีธนาคาร 70 เล่มและคอมพิวเตอร์กว่า 10 เครื่อง โดยจับกุมตัวผู้ต้องหาได้ในหลายพื้นที่ ย่านรามคำแหง หัวหมาก บางกะปิ เป็นต้น โดยพฤติกรรมของคนร้ายแก๊งนี้ จะใช้รูปแบบการหลอกลวงเหยื่อผ่านระบบคอมพิวเตอร์ ด้วยวิธีการตามความถนัดเฉพาะตัว 2 ลักษณะคือ การส่งอีเมล์ที่มีไวรัสไปหาเหยื่อ เพื่อขโมยข้อมูลรหัสผ่านอีเมล์ โดยเลือกเหยื่อที่เป็นบริษัททำการค้า จากนั้นก็จะทำการปลอมแปลงอีเมล์ดังกล่าว เพื่อหลอกให้บริษัทคู่ค้าหลอกโอนเงินมาให้ ส่วนอีกวิธีการคือ หลอกว่าตนเองเป็นนายทหาร นักบิน หรือหมอ อยู่ที่ต่างประเทศหลอกลวงเหยื่อที่เป็นหญิงไทย ว่าจะแต่งงานด้วย โดยสร้างเรื่องว่าได้ทำการส่งของหมั้นมาให้แต่ติดอยู่ที่ศุลกากร ต้องให้เหยื่อโอนเงินเป็นค่าภาษีเพื่อไถ่ออก หรือแสร้งว่ากำลังเดินทางมาแต่งงานด้วย แต่ถูกเจ้าหน้าที่ ตม.กักตัวเอาไว้ ต้องโอนเงินมาเสียค่าปรับจึงจะออกไปได้ หรือใช้วิธีการคบกับหญิงชาวไทยเพื่อหลอกเอาบัญชีของเหยื่อไปทำธุรกรรม โดยอ้างว่าทำธุรกรรมเพื่อทำธุรกิจ โดยมีผู้หญิงหลงเชื่อสูญเสียเงินไปหลายแสน ซึ่งส่วนใหญ่เป้าหมายเป็นหญิงไทย ประมาณ 40-60 ปี





+++หุ้นไทย ปิดตลาด ลดลง 1.44จุด ดัชนีอยู่ที่ 1,518.03 จุด มูลค่าซื้อขาย 33,672.79 ล้านบาท



+++ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกง ปิดตลาดร่วงลงในวันนี้ หลังจากมีรายงานว่า การเจรจาระหว่างกรีซและรมว.คลังยูโรโซน หรือยูโรกรุ๊ป ได้ยืดเยื้อออกไปเป็นวันพรุ่งนี้ ซึ่งส่งผลให้เกิดความกังวลว่ากรีซอาจจะผิดนัดชำระหนี้และต้องออกจากยูโรโซน ดัชนีฮั่งเส็งดิ่งลง 481.88 จุด ปิดวันนี้ที่ 26,663.87 จุด

+++ประเด็นนี้ ทำให้ ดัชนีนิกเกอิ ตลาดหุ้นโตเกียวของญี่ปุ่น ปิดลบ 65.25 จุด แตะที่ 20,706.15 จุด

+++ฝนตกต่อเนื่องทำให้เกิดน้ำท่วมใน รัฐคุชราต อินเดีย ได้รับผลกระทบอย่างหนัก มีผู้เสียชีวิตเเล้วกว่า70 ศพกว่​​า 10,000 คนอพยพไปอยู่ในที่สูง ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่เร่งเข้าไปให้ความช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ที่ประสบภัยพิบัติแล้ว



CR:BBC, FIRE&RESCUE(TEAM)141 

ข่าวทั้งหมด

X