นายอี จูโฮ รัฐมนตรีศึกษาธิการเกาหลีใต้ ประกาศยกเลิกแผนเพิ่มโควตานักศึกษาแพทย์ โดยกำหนดโควตาการรับสมัครเข้าเรียนคณะแพทยศาสตร์สำหรับปี 2569 ที่ 3,058 คน ซึ่งเป็นจำนวนเท่าเดิม ก่อนที่จะให้เพิ่มจำนวนการรับสมัครอีก 2,000 คนเมื่อปีที่แล้ว (2567) เพื่อแก้ไขวิกฤตการดูแลสุขภาพ แต่ทำให้นักศึกษาแพทย์ในประเทศหยุดงานประท้วงตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ ปีที่แล้ว
รัฐมนตรีว่าศึกษาธิการย้ำให้นักศึกษาแพทย์ทุกคนต้องกลับมาเรียนภายในสิ้นเดือนนี้ มิเช่นนั้นจะยกเลิกโควตานักศึกษาแพทย์ที่ 3,058 คน
ทั้งนี้ สมาคมวิทยาลัยแพทยศาสตร์และบัณฑิตวิทยาลัยแพทยศาสตร์แห่งเกาหลี (KAMC) ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ปรึกษาของคณบดีวิทยาลัยแพทยศาสตร์ทั่วประเทศ เสนอว่าจะช่วยโน้มน้าวให้นักศึกษาแพทย์กลับมาเรียน หากโควตานักศึกษาแพทย์สำหรับปีหน้าถูกปรับกลับมาเป็น 3,058 คนตามเดิม จากนั้นอธิการบดีมหาวิทยาลัยและวิทยาลัยแพทย์ 40 แห่งทั่วประเทศ จัดการประชุมออนไลน์ และยื่นคำแนะนำเดียวกันนี้ไปยังรัฐบาล
ในการแถลงข่าว รัฐมนตรีศึกษาธิการ ระบุว่า รัฐบาลเคารพคำแนะนำของอธิการบดีมหาวิทยาลัย 40 แห่ง
การตัดสินใจของรัฐบาลเกิดขึ้นท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับการหยุดชะงักของระบบสาธารณสุขของประเทศและการศึกษาด้านการแพทย์หากแพทย์รุ่นเยาว์กว่า 10,000 คนยังคงหยุดงานต่อไป
ชุมชนทางการแพทย์แสดงความยินดีกับการประกาศของรัฐบาล แต่ยังมีความกังวลว่าเงื่อนไขที่ให้ทุกคนต้องกลับเข้าเรียนภายในสิ้นเดือนนี้ อาจะทำให้นักศึกษาต่อต้าน และอาจเป็นอุปสรรคต่อการแก้ไขข้อขัดแย้งที่ดำเนินมายาวนานหนึ่งปี
…
#แพทย์เกาหลีใต้