ศาลแขวงกลางกรุงโซล เกาหลีใต้ มีคำสั่งในวันนี้ (7 มี.ค.68) ให้เพิกถอนหมายจับประธานาธิบดี ยุน ซอกยอล ของเกาหลีใต้ ในคดีอาญาฐานเป็นกบฏ จากการประกาศกฎอัยการศึกเมื่อคืนวันที่ 3 ธันวาคม 2567 พร้อมสั่งให้ปล่อยตัวนายยุนจากเรือนจำในเมืองอึยวัง ทางตอนใต้ของกรุงโซล โดยทันที
เมื่อเดือนที่แล้ว (ก.พ.) ทนายความยื่นคำร้องต่อศาลขอให้สั่งยกเลิกหมายจับนายยุน ซึ่งไม่ชอบด้วยกฏหมาย ซึ่งศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า พนักงานสอบสวนขอให้ศาลขยายระยะเวลาควบคุมนายยุน ตามหมายจับฉบับที่ 2 วันที่ 26 มกราคม เป็นเวลาหลายชั่วโมง ภายหลังระยะเวลาควบคุมตัวผู้ต้องหา ตามหมายจับฉบับแรก 10 วัน หมดอายุแล้ว พร้อมตั้งข้อกังขาถึงความถูกต้องชอบธรรมในการสอบสวนโดย 2 หน่วยงานคือ สำนักปราบปรามทุจริตของเจ้าหน้าที่รัฐระดับสูง กับ พนักงานอัยการ เพื่อความเข้าใจที่ชัดเจนในเรื่องขั้นตอนการดำเนินการตามกฎหมายและขจัดความสงสัยในเรื่องความชอบด้วยกฎหมายของกระบวนการสอบสวน ศาลจึงมีคำสั่งให้ยกเลิกหมายและสั่งให้สำนักงานเรือนจำปล่อยตัวนายยุน
นายยุนถูกตำรวจบุกจับกุมที่บ้านพักในกรุงโซลกลางเดือนมกราคม เพื่อนำตัวไปสอบสวนยังสำนักปราบปรามทุจริตของเจ้าหน้าที่รัฐระดับสูง ซึ่งศาลระบุว่าเป็นหน่วยงานที่ไม่มีอำนาจในการสอบสวนคดีกบฏ เป็นเรื่องที่อยู่ในอำนาจหน้าที่การสอบสวนของสำนักงานอัยการเกาหลีใต้
…
#ศาลเกาหลีใต้
#สั่งปล่อยตัวประธานาธิบดี