กรมการปกครองดำเนินคดีคอนโดย่านประตูน้ำ ปล่อยนักท่องเที่ยวเช่ารายวัน และจับโรงแรมเถื่อนย่านห้วยขวาง - สุทธิสาร อีก 3 แห่ง
จากกการที่ประชาชนซึ่งเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ร่วมคอนโดมิเนียมแห่งหนึ่งย่านประตูน้ำได้มาร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรม กรมการปกครอง ว่า ได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากมีผู้เจ้าของกรรมสิทธิ์บางรายนำห้องชุดปล่อยเช่ารายวันให้กับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ผ่านแอปพลิเคชัน Airbnb โดยนักท่องเที่ยวฯ บางรายมีพฤติกรรมที่สร้างความเดือดร้อนรำคาญ เช่น สูบบุหรี่ริมระเบียง ทิ้งเศษบุหรี่ลงมาตกในระเบียงห้องของผู้อื่นหรือทำให้ประกายไฟจากเศษบุหรี่เข้ามาให้ห้องของเจ้าของกรรมสิทธิ์รายอื่น และมีบุคคลภายนอกเข้ามาใช้พื้นที่ส่วนกลางจำนวนมาก รวมถึงการใช้ลิฟต์ที่มีจำนวนมากทำให้ลิฟต์ชำรุดอยู่ปล่อยครั้ง เป็นเหตุทำให้เจ้าของห้องชุดรู้สึกไม่ได้รับความปลอดภัย ตัวแทนของผู้อาศัยอยู่ที่คอนโดดังกล่าว จำนวน 5 คน จึงได้เดินทางมาร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรม กรมการปกครอง เพื่อให้เจ้าพนักงานเข้ามาช่วยเหลือและดำเนินการเพื่อแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนดังกล่าว
ซึ่งการนำห้องชุดมาปล่อยเช่ารายวันลักษณะดังกล่าว ถือเป็นการกระทำฝ่าฝืน พ.ร.บ.โรงแรม พ.ศ. 2547นอกจากผู้ปล่อยห้องเช่าไม่ดำเนินการตามที่กฎหมายกำหนด เช่น ไม่มีการแจ้งทะเบียนผู้พัก หรือไม่แจ้งการพำนักของชาวต่างชาติต่อ ตม. เจ้าพนักงานก็ไม่สามารถเข้าตรวจสอบการประกอบกิจการได้ ซึ่งถือเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.โรงแรม พ.ศ. 2547 มาตรา 4, 15, และ 59 มีอัตราโทษ จำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และปรับอีกวันละไม่เกิน 10,000 บาท ตลอดเวลาที่ยังฝ่าฝืนอยู่นอกจากนี้ ได้สืบทราบว่าเจ้าของกรรมสิทธิ์ที่นำห้องชุดปล่อยเช่ารายวันบางราย มีกลุ่มนายทุนต่างชาติมาถือครองหรือใช้ระบบ Nominee ซึ่งฝ่าฝืนกฎหมายอีกด้วย
การจับกุมครั้งนี้ เจ้าพนักงานจึงได้แฝงตัวเป็นนักท่องเที่ยว เข้าแชทคุยกับนายโยชิ (นามแฝง) ซึ่งได้ประกาศนำห้องชุดมาปล่อยเช่า ในเว็บไซต์ airbnb จำนวน 20 – 30 ห้อง เจ้าพนักงานจึงให้สายลับได้ทำการจองเพื่อขอเช่าห้องพักจำนวน 2 ห้อง คือ ห้องหมายเลข 1001 และหมายเลข 914 ซึ่งอยู่ในอาคารเดียวกัน ในวันที่ 5 มีนาคม 2568 เป็นเวลา 1 คืน ในราคาห้องละ 82.40 US
และเมื่อ 5 มีนาคม 2568 เวลาประมาณ 14.00 นาฬิกา เจ้าพนักงานได้ให้สายลับเข้าไปติดต่อเพื่อขอเข้าพักห้องเลขที่ 1001 และหมายเลข 914 จำนวน 2 ห้อง ซึ่งอยู่ในอาคารเดียวกัน ที่ได้จองไว้ดังกล่าว โดยมีนายเอ มาแสดงตัว และนำคีย์การ์ดมาให้ จากนั้นได้พาสายลับไปเปิดห้อง เมื่อสายลับได้เข้าพักแล้ว โดยสภาพห้องพักมีลักษณะเหมือนห้องพักของโรงแรมทั่วไปทุกประการ จึงถือว่าครบองค์ประกอบความผิดตาม พ.ร.บ. โรงแรมฯ มาตรา 4, 15, และ 59
นายไชยวัฒน์ จุนถิระพงศ์ อธิบดีกรมการปกครอง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากสำนักการสอบสวนและนิติการ จึงแสดงตัวเข้าตรวจสอบ จากการตรวจสอบ ขยายผลพบนายเอสารภาพได้รับคำสั่งจาก โยชิ (นามแฝง) ผู้ลงประกาศนำห้องชุดจากเจ้าของห้องมาปล่อยเช่าในเว็บไซต์ Airbnb เพื่อให้นำเอากุญแจไปมอบให้ผู้ขอเช่าห้องพัก และพาไปเปิดห้องพัก และจากการตรวจสอบหมายเลขโทรศัพท์ที่ใช้ติดต่อระหว่างโยชิ (นามแฝง) และ นายเอ (ปกปิดชื่อ) ปรากฏชื่อของ นางสาวบี (ปกปิดชื่อ) ซึ่งเจ้าพนักงานจะขยายผลต่อไป นอกจากนี้ ยังพบกุญแจห้องพักหมายเลขอื่นอีก จำนวน 3 ห้อง ในกระเป๋าของ นายเอ จากนั้น เจ้าพนักงานได้รวบรวมพยานหลักฐาน พร้อมร้องทุกข์กล่าวโทษเพื่อดำเนินคดีกับ โยชิ (นามแฝง) และ นางสาวบี (ปกปิดชื่อ) ในความผิดฐานประกอบธุรกิจโรงแรมโดยไม่มีใบอนุญาต ตาม พ.ร.บ. โรงแรมฯ มาตรา 4, 15, และ 59 ต่อพนักงานสอบสวน สน.พญาไท เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
และในวันเดียวกัน เวลาประมาณ 14.00 นาฬิกา อธิบดีกรมการปกครองได้สั่งการให้เจ้าพนักงานจากสำนักการสอบสวนและนิติการ เข้าตรวจสอบสถานที่พักที่ให้บริการห้องพักรายวัน ซึ่งไม่มีใบอนุญาตประกอบธุรกิจโรงแรมในพื้นที่ห้วยขวาง-สุทธิสาร ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีนักท่องเที่ยวชาวจีนมาพักอาศัยเป็นจำนวนมาก เป็นแหล่งมั่วสุมและมีความสุ่มเสี่ยงที่จะทำการกระทำผิดต่อกฎหมาย รวมถึงการก่ออาชญากรรม โดยเจ้าพนักงานได้ตรวจพบสถานที่พักรายวันไม่มีใบอนุญาตประกอบโรงแรม จำนวน 3 แห่ง ได้แก่ The Athena เปิดให้บริการห้องพักรายเดือน -รายวัน จำนวน 53 ห้อง, The Oasis มีห้องพักจำนวน 120 ห้อง เปิดให้บริการห้องพักรายเดือน -รายวัน จำนวน 40 ห้อง และ Chang เปิดให้บริการห้องพักรายเดือน -รายวัน มีห้องพักจำนวน 98 ห้อง ที่ดำเนินการประกอบธุรกิจโรงแรมโดยไม่ได้อนุญาต ตาม พ.ร.บ.โรงแรม พ.ศ. 2547 มาตรา 4, 15, และ 59 จึงได้ทำการเข้าตรวจสอบ จับกุม และร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สน.สุทธิสาร เพื่อดำเนินคดีต่อไป
หากพบการกระทำความผิดในลักษณะการนำสถานที่พักอื่นใดที่ไม่ใช่โรงแรม หรือไม่ได้รับอนุญาตให้ประกอบธุรกิจโรงแรม สามารถแจ้งเบาะแสผ่าน ศูนย์ดำรงธรรมกรมการปกครอง ได้ทั้งส่วนกลางและส่วนภูมิภาค
#คอนโดปล่อยเช่ารายวัน
Cr:กรมการปกครอง