ไปชมสวนมะยงชิดที่นครนายก รับหน้าร้อน จังหวัดเตรียมจัดงานที่เขื่อนขุนด่านปราการชล

28 กุมภาพันธ์ 2568, 10:51น.


           เข้าสู่ช่วงหน้าร้อน เทศกาลมะยงชิด กลับมาออกสู่ตลาดกันอีกครั้ง เนื่องจากเป็นผลไม้ประจำท้องถิ่นในประเทศไทยและสามารถนำมารับประทานกันสดๆหรือสามารถนำไปทำของหวานต่างๆได้ ไม่ว่าจะเป็น มะยงชิดชีสพาย เค้กมะยงชิด หรือไอศกรีมมะยงชิด


          มะยงชิด เริ่มออกสู่ตลาดแล้ว ตลาดคลองเตย ขาย กก.ละ 150 บาท


          จ.นครนายก เชิญชวนเที่ยว งานเกษตรนครนายก ประจำปี 2568  “มะยงชิด มะปรางหวาน ตระการตา @ นครนายก” 6 - 10 มีนาคม 2568 ลานอเนกประสงค์เขื่อนขุนด่านปราการชล จังหวัดนครนายก


ภายในงานพบกับสินค้าเกษตร


-มะยงชิด มะปรางหวาน


-กิ่งพันธุ์มะยงชิด กิ่งพันธุ์มะปรางหวาน


-ผลิตภัณฑ์เกษตรแปรรูป


-ผัก-ผลไม้ปลอดสารพิษ มาจำหน่ายในราคาพิเศษ 


          การสั่งซื้อนอกจากจะไปซื้อที่ตลาดแล้ว มีการจองตรงสั่งซื้อจากสวน


-ขนาด 15-16 ลูกต่อกิโลกรัม กิโลกรัมละ 220 บาท ขนาด 19-20 ลูก กิโลกรัมละ 150 บาท ค่าส่ง 70 บาทต่อกิโลกรัม สั่งจอง 5 กิโลกรัมส่งฟรี ห่อโฟมกันกระแทกให้ทุกลูก สินค้าเสียหาย รับเคลมฟรี


-มะยงชิดคว้านเม็ด กล่องละ200 บาท ได้ 10-12ลูก ลูกใหญ่ หวานอมเปรี้ยว ฉ่ำมากๆ


-มะยงชิดลอยแก้ว กล่อง45 บาท 3กล่อง130


-มะยงชิดกิโลกรัมละ 300 บาท ได้15-17 ลูก จัดส่งทั่วไทย 


-บางเจ้า ขนาด14-16ลูก ราคา250 บาท ขนาด17-18ลูก ราคา 200บาท ขนาด18ลูกขึ้นไป120บาท สั่ง5กิโลกรัมขึ้นไปจัดส่งฟรี  ไม่ถึง 5 กิโลกรัม ส่งครั้งละ100บาท




*มะยงชิด


- ผลสุกแล้วจะมีสีเหลืองอมส้มและมีสีเข้มกว่ามะปราง และมีผลขนาดที่ใหญ่กว่ามะปราง 


- รสชาติเนื้อของมะยงชิดจะมีรสชาติเปรี้ยวอมหวาน หรือ เนื้อหวานที่ติดเปรี้ยวเล็กน้อย


- จะมีขนาดเมล็ดข้างเล็กกว่ามะปราง และมะยงชิดจะไม่มียาง 


- ผลดิบมีรสชาติที่ออกเปรี้ยว และสีเปลือกภายนอกที่เป็นสีเขียวจัด


*มะปราง 


- ในเรื่องของขนาดผลมะปรางจะมีขนาดที่เล็กกว่ามะยงชิด และลักษณะตัวเปลือกของมะปรางจะมีสีเหลืองนวลอ่อนกว่า 


- จะมีขนาดเมล็ดข้างในที่ใหญ่กว่ามะยงชิด


- รสชาติเนื้อของมะปราง มีจะรสชาติที่หวานละมุน


- บางสายพันธุ์ของมะปรางจะมียาง ที่เมื่อรับประทานไปในปริมาณที่มากๆแล้วจะทำให้รู้สึกฝืดคอหรือระคายคอ


- ผลดิบเมื่อรับประทานจะมีรสชาติที่มัน และสีที่เป็นเขียวซีด


           จุดสังเกตภายนอก ที่เป็นข้อแตกต่างระหว่างมะปรางและมะยงชิดให้ดูที่สีสันของตัวผล หากเป็นสีเหลืองนวลก็คือมะปราง แต่ถ้าหากเป็นสีเหลืองอมส้ม สีสันไปทางเข้มก็สามารถจำแนกได้เลยว่านั่นเป็นมะยงชิด และในส่วนของรสชาติมะปรางจะมีรสที่เน้นไปทางหวาน แต่มะยงชิดจะมีเนื้อหวานเปรี้ยว 




          สำนักงานเกษตรจังหวัดนครนายก กรมส่งเสริมการเกษตร ประกาศเตือนระวังมิจฉาชีพแอบอ้าง จำหน่ายมะยงชิด มะปรางหวาน นครนายก 




Cr.ขอบคุณข้อมูล-ภาพ สำนักงานเกษตรจังหวัดนครนายก กรมส่งเสริมการเกษตร,สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดนครนายก


 
ข่าวทั้งหมด

X