เปิดภาพทหารกัมพูชา นำคณะร้องเพลงที่ปราสาทตาเมือนธม เป็นถึงระดับผู้บัญชาการ

18 กุมภาพันธ์ 2568, 12:48น.


          กรณีที่มีคลิปในโซเชียล เกี่ยวกับผู้บังคับบัญชาทหาร ของประเทศกัมพูชา ได้เข้ามาพูดคุยเจรจากับทหารไทย พร้อมใช้คำพูดการสนทนาที่ดุเดือด โดยคลิปดังกล่าวเป็นคลิปวิดีโอที่ฝั่งทหารไทย ได้บันทึกไว้ในขณะที่ทางฝั่งทหารกัมพูชาได้ขึ้นมาที่บริเวณลานทิศใต้ของปราสาทตาเมือนธม ในพื้นที่ ต.ตาเมียง อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์ ซึ่งอยู่ในเขตรอยต่อชายแดนประเทศไทย-กัมพูชา โดยวันเกิดเหตุ คือวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2568 เวลาประมาณ 12.30 น. มีคณะทหารจากกัมพูชาจำนวนหนึ่ง ได้ขึ้นมาบนปราสาทตาเมือนธม ก่อนจะร้องเพลงชาติกัมพูชา แต่ทหารไทยไม่ยอมจึงมีการโต้เถียงกัน อย่างในคลิป



          ล่าสุด มีการเปิดเผยข้อมูลข้อเท็จจริง ถึงรายละเอียดที่เกิดขึ้นและทราบต่อมาว่าผู้บังคับบัญชาทหารกัมพูชาดังกล่าว เป็นระดับนายพล ผู้บังคับบัญชาได้นำคณะแม่บ้าน จำนวน 25 คน ขึ้นมาเยี่ยมชมปราสาทตาเมือนธม บ.หนองคันนาสามัคคี ต.ตาเมียง อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์ ระหว่างการเยี่ยมชมของคณะฯ กลุ่มได้มีการทำกิจกรรมร้องเพลงประจำถิ่น ทางชุดประสานควบคุมพื้นที่บริเวณปราสาทตาเมือนธม ซึ่งเป็น จนท.ทหารฝ่ายไทย ได้เข้าห้ามปรามขอให้กลุ่มฯ ได้หยุดการกระทำ ไม่สามารถปฏิบัติได้ จึงทำให้นายพลคนดังกล่าวไม่พอใจ จึงได้ต่อว่า จนท.ทหารฝ่ายไทย “ทำไมคนไทยสามารถปฏิบัติได้” จนท.ชุดประสานจึงได้ชี้แจงต่อนายพลคนดังกล่าว ว่าเป็นคำสั่งจาก ผบช.ชั้นสูง หลังจากนั้นคณะจึงได้เดินลงจากปราสาทตาเมือนธม ในระหว่างเดินลงจากปราสาท



          ทั้งนี้ นายพลคนดังกล่าว ซึ่งได้มีอาการแสดงความไม่พอใจอย่างมากต่อการเข้ามาห้ามปรามของ จนท.ทหารฝ่ายไทยจึงได้มีการสั่งการ ต่อชุดควบคุมพื้นที่ปราสาทตาเมือนธม ซึ่งเป็นทหารฝ่ายกัมพูชา ว่า ต่อไปให้ชุดประสานควบคุมพื้นที่ฝ่ายกัมพูชา ทำการปฏิบัติและดำเนินการเช่นเดียวกับฝ่ายไทย ไม่ให้ลงไปบริเวณบันไดด้านทิศใต้ปราสาท ห้ามให้มีการทำกิจกรรมร้องเพลง “หากมีการยิงกัน ก็ยิง” จากนั้นจึงได้เดินลงกลับไปยังด้านล่างปราสาท



          ทั้งนี้ เหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้เกิดความสั่นคลอนความสัมพันธ์ระหว่างทหารไทยและทหารกัมพูชา ในพื้นที่พอสมควร



 



 

ข่าวทั้งหมด

X