หลังการประชุมคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะเศรษฐกิจ มีมติเห็นชอบให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ดำเนินการขุดเจาะน้ำบาดาล 880 บ่อ แบ่งเป็น 2 ส่วน คือ บ่อน้ำบาดาลที่มีอยู่แล้ว แต่ให้เพิ่มประสิทธิภาพ โดยติดตั้งปั๊มน้ำ 380 บ่อ ส่วนอีก 500 บ่อ กำลังดำเนินการขุดเจาะ โดยจะขออนุมัติงบประมาณจากที่ประชุมครม.ชุดใหญ่ อีกครั้ง เป็นจำนวนเงิน 84 ล้านบาท คาดว่าจะช่วยเพิ่มจำนวนน้ำได้ 200,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวัน และจะครอบคลุมพื้นที่ 130,000 ไร่ ทั่วประเทศ
พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า ในปีนี้ไทยจะประสบปัญหาแล้งยาวนานกว่าปีอื่น สถานการณ์อาจจะใกล้เคียงกับวิกฤตแล้งปี 2540 และพื้นที่ที่ประสบปัญหา คือ พื้นที่ลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา ครอบคลุมพื้นที่ 22 จังหวัด โดยมีต้นทุนน้ำที่กักเก็บในภาคการเกษตรเหลือประมาณ 1,067 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็นร้อยละ 6 ซึ่งมีพื้นที่เพาะปลูก 7.45 ล้านไร่ มีการปลูกไปแล้วก่อนที่รัฐบาลจะประกาศปัญหาภัยแล้ง 3.44 ล้านไร่ และปลูกภายหลังการประกาศภัยแล้ง 560,000 ไร่ ส่วนพื้นที่ในภาคอื่นๆ กรมชลประทานสามารถควบคุมได้ โดยเฉพาะภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่ประชาชนมีการเตรียมพร้อมรับมืออยู่แล้ว
ด้านนายปีติพงศ์ พึ่งบุญ ณ อยุธยา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า จากสถานการณ์ภัยแล้งตอนนี้ ขอให้ประชาชนที่ยังไม่มีการเพาะปลูกในพื้นที่ลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาจำนวน 3.45 ล้านไร่ เลื่อนระยะเวลาเพาะปลูกออกไปก่อน หรือมีการปรับเปลี่ยนพืชที่ทำการเพาะปลูก โดยไปปลูกพืชใช้น้ำน้อย มีอายุสั้น อาทิ ข้าวโพดและถั่วเขียว และเปลี่ยนเป็นการเกษตรแบบผสมผสาน สุดท้ายคือกระทรวงการคลังพิจารณาเลื่อนหนี้ หรือพักชำระหนี้ ลดดอกเบี้ย เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรในพื้นที่ที่ประสบปัญหาภัยแล้ง
ผู้สื่อข่าว:สมจิตร์ พูลสุข