การเร่งแก้ปัญหาภัยแล้ง นายชวลิต ชูขจร ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า สำนักพระราชวังได้แจ้งมายังกระทรวงเกษตรฯว่าสถานการณ์น้ำในเขื่อนภูมิพลและสิริกิติ์ในขณะนี้อยู่ในขั้นวิฤกติหนัก โดยให้กรมฝนหลวงและการบินเกษตร น้อมนำแนวทางการทำฝนหลวงพระราชทานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงพระราชทานเทคนิคฝนหลวงพิเศษ ในช่วงเกิดภัยแล้งที่ผ่านมานำมาใช้อย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะให้ตกในพื้นที่จำเป็นที่สุดก่อนที่ต้องอาศัยจังหวะสภาพอากาศเหมาะสมขึ้น ระดมทำฝนหลวงให้ตกในพื้นที่เขื่อนทั้ง2 แห่งนี้อย่างเร่งด่วน โดยให้ย้ายฐานที่กระจัดกระจายไปถึง 13 หน่วยมาปฏิบัติการฝนหลวงระดมทำในพื้นที่จำเป็นเร่งด่วนก่อน เพราะขณะนี้มีร่องมรสุมเข้ามา และมีความกดอากาศต่ำ ทำให้สภาพอากาศมีความชื้น เพียงพอสามารถทำฝนหลวงได้ผล โดยใช้เทคนิคพระราชทาน อาทิ "ซุปเปอร์แซนวิช" ที่จะทำจุดให้ฝนตกได้ในจุดหลักก่อน
สำหรับในวันพรุ่งนี้ ปลัดกระทรวงเกษตรฯ พร้อมกรมฝนหลวงฯ และทีมนักวิทยาศาสตร์ ของกรมที่มีทั้งหมด ไปตรวจสอบสภาพปัญหาน้ำในเขื่อนสองแห่งและประชุมทันทีเพื่อวางแผนการทำฝนหลวง เพื่อเติมน้ำในเขื่อนทั้ง 2 แห่งที่วิฤกติ เพื่อกู้สถานการณ์ภัยแล้งที่เกิดขึ้น รวมทั้งการทำฝนหลวงในพื้นที่ทั้ง 2 เขื่อนจะสามารถช่วยเกษตรกรได้โดยเร็วด้วย
จากการรายงานของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยที่ดูแล2 เขื่อนนี้ พบว่าน้ำในเขื่อนภูมิพลอยู่ในระดับวิฤกติหนักในรอบ 57 ปีที่ผ่านมา โดยน้ำที่ใช้ในการเกษตรมีค่าเท่ากับศูนย์ไม่สามารถจะปล่อยน้ำกับเกษตรกรได้อีกแล้ว ในขณะที่สถานการณ์น้ำในเขื่อนสิริกิติ์อยู่ในขั้นวิกฤตสุดในรอบ 40 ปี โดยมีน้ำในขณะนี้เพียง 500 ล้านลูกบาศก์เมตรเท่านั้น ซึ่งจะให้น้ำเพื่อการเกษตรเหลืออีก 200 ล้านลูกบาศก์เมตร
แฟ้มภาพ