ทันสถานการณ์:กลาโหมสหรัฐไปยุโรปหารือภัยคุกคามรัสเซีย/เหยียวผิวในสหรัฐแรงขึ้นหลังเหตุกราดยิงที่โบสถ์/กรีซยื่นข้อเสนอใหม่เจรจาหนี้/เกาหลีเหนืออ้างพัฒนาต้านไวรัสร้าย

22 มิถุนายน 2558, 06:26น.


นายแอชตัน คาร์เตอร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐ เดินทางเยือนประเทศกลุ่มสหภาพยุโรป หรืออียู เพื่อหารือแนวทางการเพิ่มแสนยานุภาพให้องค์กรสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต้ ในการรับมือกับภัยคุกคามจากรัสเซีย ท่ามกลางวิกฤตแบ่งแยกดินแดนในยูเครน โดยไปที่เยอรมนี เอสโตเนีย และเบลเยียม เพื่อร่วมประชุมรัฐมนตรีกลาโหมนาโต้ด้วย



โบสถ์เอมมานูเอล เอเอ็มอี เมืองชาร์ลส์ตัน รัฐเซาท์แคโรไลนาของสหรัฐ กลับมาประกอบพิธีทางศาสนาอีกครั้ง หลังจากที่ต้องปิดทำการไปหลายวันเนื่องจากเกิดเหตุกราดยิง 9 ศพเมื่อวันพุธที่แล้ว และตำรวจเก็บรวบรวมหลักฐานเสร็จสิ้นแล้ว ขณะที่การที่มือปืนที่ก่อเหตุเป็นชายผิวขาวอายุ 21 ปีก็ยิ่งเพิ่มความตึงเครียดระหว่างกลุ่มคนต่างผิวสีให้รุนแรงกว่าเดิม



ส่วนการติดตามหานักโทษ 2 คนที่หลบหนีออกมาจากเรือนจำเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน ที่มลรัฐนิวยอร์กของสหรัฐมีพยานแจ้งเบาะพบเห็นบุคคลลักษณะคล้ายนักโทษอย่างต่อเนื่อง สำหรับนักโทษทั้ง 2 คนคือ นายริชาร์ด แมตต์ วัย 48 ปี และนายเดวิด สเวต วัย 34 ปี เป็นนักโทษคดีอุกฉกรรจ์ที่หลบหนีจากทันฑสถานคลินตัน เป็น 1 ใน 15 รายชื่อบุคคลที่เป็นที่ต้องการตัวที่สุดตามหมายจับของทางการสหรัฐ โดยคาดว่าหลบซ่อนอยู่ในพื้นที่ป่าเขตภูเขาอาดริรอนแด็กในเขตรัฐนิวยอร์กและเขตกรีนเมาน์เทนส์ของรัฐเวอร์มอนต์



ส่วนการพักผ่อนวันหยุดสุดสัปดาห์ของประธานาธิบดีบารัค โอบามา ผู้นำสหรัฐ กำลังถูกวิจารณ์มากขึ้น เนื่องจากเขาไปเล่นกอล์ฟที่สนามกอล์ฟในเมืองปาล์มสปริงส์ของรัฐแคลิฟอร์เนีย ทั้งที่แคลิฟอร์เนียกำลังมีปัญหาภัยแล้งรุนแรง จนต้องจำกัดการใช้น้ำ



ในวันอังคารนี้สหรัฐและจีนจะมีการหารือทางยุทธศาสตร์และเศรษฐกิจสหรัฐฯ-จีนประจำปีที่กรุงวอชิงตัน ซึ่งนายแดเนียล รัสเซลผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯฝ่ายกิจการเอเชียตะวันออกและแปซิฟิก ยืนยันว่าจะเป็นการหารือกันอย่างตรงไปตรงมา โดยในคืนวันจัทร์ สหรัฐจะจัดงานเลี้ยงต้อนรับนายหยาง เจียฉือ มนตรีแห่งรัฐ และ นายหวัง หยาง รองนายกรัฐมนตรี ขณะที่การหารือจะมีขึ้นเป็นเวลา 2 วัน



สำนักนายกรัฐมนตรีกรีซ เปิดเผยแถลงการณ์ฉบับใหม่ที่ระบุว่า นายกรัฐมนตรีอเล็กซิส ซีปรัส ผู้นำประเทศ โทรศัพท์พูดคุยกับนายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ของเยอรมนี ประธานาธิบดีฟรังซัวส์ ออลลองด์ ของฝรั่งเศส และนายฌอง-โคลด ยุงเคอร์ ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป เพื่อยื่นข้อเสนอใหม่ว่าด้วย ข้อตกลงที่เป็นประโยชน์ด้วยกันทั้งสองฝ่าย เพื่อหาทางออกสุดท้ายของการเจรจาระหว่างรัฐบาลกรีซกับเจ้าหนี้ ที่ประกอบด้วย คณะกรรมาธิการยุโรป กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) และธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี)



โดยในวันนี้ ผู้นำประเทศยูโรโซน 19 ชาติจะประชุมที่กรุงบรัสเซลส์ ของเบลเยียม ท่ามกลางความกดดันไม่ให้กรีซผิดนัดชำระหนี้ประมาณ 1,500 ล้านยูโรที่ต้องจ่ายให้ไอเอ็มเอฟวันที่ 30 มิถุนายนนี้ และมีความเสี่ยงที่กรีซจะออกจากยูโรโซนในท้ายที่สุด



นายมาเรียน ค็อท-เลบา ผู้ว่าการแคว้นบันสกาบิสตรีตซา ภาค กลางของสโลวะเกีย และผู้นำกลุ่มขวาจัดที่สนับสนุนแนวคิดชาตินิยม เป็นแกนนำจัดการชุมนุมเพื่อคัดค้านร่างนโยบายของสภาสหภาพยุโรป (อียู) ซึ่งเสนอให้แต่ละประเทศสมาชิกรับผู้อพยพไปดูแลตามระบบโควตา ซึ่งตำรวจประเมินว่ามีผู้เข้าร่วมการชุมนุมครั้งนี้ประมาณ 8,000 คน



นายยุน บยองเซ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของเกาหลีใต้ เดินทางเยือนญี่ปุ่นเป็นครั้งแรกนับแต่ดำรงตำแหน่งเมื่อปี 2556 โดยเข้าพบหารือกับนายฟูมิโอะ คิชิดะ รัฐมนตรีต่างประเทศของญี่ปุ่นเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ตลอดจนปัญหาเกาหลีเหนือ โดยในวันนี้ จะเข้าร่วมพิธีฉลอง 50 ปีการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตญี่ปุ่น-เกาหลีใต้ ณ สถานทูตเกาหลีใต้ในกรุงโตเกียว และเข้าพบนายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะต่อไป



องค์การสหประชาชาติ ประกาศแต่งตั้งนายอับดูลาเย บาติลี นักการทูตชาวเซเนกัลเข้ารับหน้าที่ทูตพิเศษคนใหม่ เพื่อประสานการเจรจาสันติภาพระหว่างคู่ขัดแย้งในวิฤตการเมืองของบุรุนดี ซึ่งเข้าสู่ความวุ่นวายทางการเมืองเมื่อช่วงปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา หลังจากที่ประธานาธิบดีปิแอร์ เอ็นคูรุนซิซา ผู้นำบุรุนดีประกาศจะลงรับเลือกตั้งเพื่อกลับเข้ามาครองอำนาจต่อเป็นสมัยที่ 3 เป็นเหตุให้พรรคฝ่ายค้านและประชาชนจำนวนมากไม่พอใจออกมาร่วมการชุมนุมเป็นเวลาหลายสัปดาห์



สื่อของทางการเวียดนามรายงานการจับกุมโจรสลัด 8 คนที่ทางการเวียดนามจับกุมไว้ได้ที่เกาะโถเจาเมื่อวันศุกร์นั้น มีเงินสกุลต่างชาติอยู่เป็นจำนวนมากและโทรศัพท์มือถืออีกหลายสิบเครื่อง โดยพูดภาษาอินโดนีเซีย แต่ไม่ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่และไม่เปิดเผยที่มาของเงินเหล่านี้ จากการสืบสวน พบว่า โจรสลัดกลุ่มนี้มีอายุระหว่าง 19-61 ปี เดินทางด้วยเรือชูชีพ และทางการอินโดนีเซีย ได้มอบให้สถานทูตประจำเวียดนามเข้าร่วมการตรวจสอบด้วย



รัฐบาลฟิลิปปินส์กำลังเฝ้าจับตาภูเขาไฟบูลูซัน ที่อยู่ห่างจากกรุงมะนิลาทางตะวันออกเฉียงใต้ราว 390 กิโลเมตร และพ่นเถ้าถ่าน กลุ่มควัน 6 ครั้ง ในช่วงไม่กี่สัปดาห์มานี้ ทำเนียบประธานาธิบดีมีคำสั่งให้เตรียมกักตุนอาหารและเสบียงเพื่อให้ความช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบประมาณ  34,000 คนจาก 20 หมู่บ้านและ 5 เมือง ภูเขาไฟบูลูซันมีความสูง 1,565 เมตรเคยปะทุรุนแรงหลายครั้งระหว่างเดือนพฤศจิกายน 2553 ถึง กุมภาพันธ์ 2554 มีการอพยพประชาชนในพื้นที่เสี่ยงจำนวนนับพันคน แต่ไม่มีรายงานความสูญเสียต่อชีวิตหรือทรัพย์สิน



สื่อของทางการเกาหลีเหนืออ้างว่า นักวิทยาศาสตร์ของพวกเขาค้นพบยาที่สามารถป้องกันและรักษาโรคติดต่อร้ายแรงอย่างเช่น เมอร์ส , ซาร์ส , อีโบลา และ เอดส์ ทั้งที่นักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกยังล้มเหลวในการผลิตยารักษาโรคเหล่านี้ โดยระบุว่า ยา 'คุมดัง-2'  ผลิตโดยโสมซึ่งเติบโตจากการใช้ปุ๋ยที่ผสมด้วยแร่ธาตุหายากของโลก มีผลให้ภูมิคุ้มกันแข็งแรง



รายงานฉบับนี้มีขึ้นในเวลาเดียวกันกับที่เกาหลีใต้กำลังเผชิญกับวิฤติไวรัสเมอร์ส ทำให้มีผู้ติดเชื้อแล้วมากกว่า 160 คนเสียชีวิตแล้ว 25 ศพ แต่เกาหลีเหนือไม่ได้แสดงหลักฐานพิสูจน์สรรพคุณของยา         



*-*

ข่าวทั้งหมด

X