พันตำรวจตรี สุริยา สิงหกมล อธิบดีกรมคุมประพฤติ เปิดเผยข้อมูลคดีที่ศาลสั่งคุมความประพฤติในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2568 โดยวันที่ 30 ธันวาคม 2567 ซึ่งเป็นวันที่สี่ของ 10 วันอันตราย ช่วงควบคุมเข้มข้น (ระหว่างวันที่ 27 ธันวาคม 2567 - 5 มกราคม 2568) มีคดีเข้าสู่กระบวนการคุมความประพฤติ 2,032 คดี เป็นคดีขับรถขณะเมาสุรา จำนวน 1,997 คดี และคดีขับเสพ จำนวน 35 คดี โดยยอดสะสมรวม 4 วัน (27-30 ธันวาคม 2567) มีคดีเข้าสู่กระบวนการคุมประพฤติ จำนวน 3,795 คดี แบ่งเป็น
-ขับรถขณะเมาสุรา 3,661 คดี (96.47%)
-ขับเสพ 130 คดี (3.43%)
-ขับรถประมาท 4 คดี (0.10%)
*จังหวัดเชียงใหม่ มีคดีขับรถขณะเมาสุรามากที่สุด 306 คดี
*อันดับสอง กรุงเทพมหานคร 294 คดี
*จังหวัดสมุทรปราการ 258 คดี
สามารถวัดปริมาณแอลกอฮอล์สูงสุดได้ถึง 302 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์
พันตำรวจตรีสุริยา เปิดเผยว่า ศาล 3 แห่ง มีคำสั่งคุมความประพฤติและติดอุปกรณ์ EM กับผู้กระทำผิดในคดีเมาแล้วขับและขับเสพ จำนวน 19 ราย เป็นคดีเมาแล้วขับ จำนวน 18 ราย ระยะเวลาการติดอุปกรณ์ 4 เดือน และ 3 เดือน และอีก 1 ราย ในคดีขับแล้วเสพ
ยอดสะสมรวม 4 วัน (27-30 ธันวาคม 2567) มีการสั่งติดอุปกรณ์ EM กับผู้กระทำผิดในคดีเมาแล้วขับ และ ขับเสพแล้ว จำนวนรวม 23 ราย
กรมคุมประพฤติได้จัดกิจกรรมในช่วงควบคุมเข้มข้น โดยสำนักงานคุมประพฤติทั่วประเทศบูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้บริการประชาชนที่เดินทางกลับภูมิลำเนาช่วงเทศกาลปีใหม่ รวมทั้งจัดกิจกรรมเพื่อป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนผ่านการรณรงค์ป้องกันและลดอุบัติเหตุ การอบรมให้ความรู้ เรื่อง “กฎหมายจราจร” การปรับภูมิทัศน์เพื่อลดจุดเสี่ยง โดยมีผู้ถูกคุมความประพฤติ เจ้าหน้าที่ อาสาสมัครคุมประพฤติ และภาคีเครือข่ายให้สนับสนุน
นอกจากนี้ ยังตรวจประวัติหากพบกระทำผิดซ้ำบังคับใช้กฎหมายเข้มข้น และร่วมมือกับหน่วยงานในพื้นที่นำผู้ถูกคุมความประพฤติเฝ้าระวังโดยร่วมติดตามการจราจรผ่านกล้อง CCTV เพื่อสร้างความตระหนักรู้ในการขับขี่อย่างปลอดภัยไม่สร้างอันตรายกับผู้อื่นตามข้อสั่งการของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมและคณะอนุกรรมการเฉพาะกิจศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนตลอดทั้งปี
#เมาแล้วขับ
#คุมประพฤติ
Cr.ขอบคุณข้อมูล-ภาพ กรมคุมประพฤติ Department of Probation