นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู แห่งอิสราเอล เดินทางเยือนภูเขาเบนทัล ชายแดนที่ติดต่อกับประเทศซีเรีย และกล่าวอ้างว่าเป็นผู้ริเริ่มเหตุการณ์ต่างๆ ที่นำไปสู่การล่มสลายของระบอบการปกครองของประธานาธิบดีบาชาร์ อัลอัสซาดแห่งซีเรีย ซึ่งเป็นจุดเชื่อมโยงสำคัญในแกนแห่งความชั่วร้ายของอิหร่าน
นายกรัฐมนตรีอิสราเอล กล่าวว่า การล่มสลายของระบอบอัลอัสซาด เป็นผลจากการที่อิสราเอลโจมตีอิหร่าน ฮามาส และกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ มานานถึง 14 เดือน หรือตั้งแต่วันที่ 7 ตุลาคมของปีที่แล้ว ทำให้เกิดปฏิกิริยาลูกโซ่ทั่วทั้งตะวันออกกลางสำหรับผู้ที่ต้องการเป็นอิสระจากระบอบการปกครอง
อย่างไรก็ตาม อิสราเอลยืนยันการปกป้องชายแดน และการควบคุม พื้นที่กันชนที่ดำเนินมานานเกือบ 50 ปี เมื่อวานนี้ (7 ธ.ค.67) นายเนทันยาฮูและนายอิสราเอล คัตซ์ รัฐมนตรีกลาโหม สั่งให้กองทัพอิสราเอลเข้ายึดครองพื้นที่กันชนแนวชายแดนที่ติดต่อกับซีเรีย และไม่อนุญาตให้กองกำลังของซีเรียเข้ามาในพื้นที่ แต่จะให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่พลเรือนซีเรีย โดยหลีกเลี่ยงการมีส่วนร่วมในความขัดแย้งภายในประเทศ
....
#อิสราเอล
#ซีเรีย