ประธานอีซี ประณามรัฐบาลกรีซไม่พูดความจริงต่อสาธารณะ

17 มิถุนายน 2558, 07:11น.


นายฌอง คล็อด ยุงเกอร์ ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป หรือ อีซี ประณามรัฐบาลของนายกรัฐมนตรีอเล็กซิส ซีปราส ผู้นำกรีซ ว่ากำลังให้ข้อมูลที่ไม่เป็นความจริงต่อประชาชน ทั้งกล่าวหาว่ากลุ่มเจ้าหนี้กำลังทำร้ายกรีซ ซึ่งนายยุงเกอร์ยอมรับว่า เขาไม่พอใจที่นายซีปราสไม่ได้พูดความจริงเกี่ยวกับมาตรการฟื้นฟูเศรษฐกิจและข้อตกลงในการกู้เงิน ทั้งไม่ได้นำสิ่งที่พูดคุยกันในที่ประชุมมาแจ้งต่อสาธารณะ โดยเฉพาะการที่อ้างว่าเจ้าหนี้ต้องการให้กรีซปรับขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่มสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้า ทั้งยังมีรัฐมนตรีบางคนที่อ้างว่าเจ้าหนี้แนะนำให้ขึ้นภาษีเวชภัณฑ์ ซึ่งเป็นความผิดพลาดครั้งใหญ่ และไม่เป็นความจริงทั้งสิ้น



ประธานอีซี กล่าวว่า การเจรจาภายในและภายนอกกรีซจะง่ายขึ้นหากรัฐบาลกรีซถ่ายทอดข้อความต่างๆ ที่มีการสนทนากันภายในที่ประชุมสู่สาธารณะอย่างตรงไปตรงมา



อย่างไรก็ตาม นายยานิส วารูฟากิส รัฐมนตรีคลังกรีซ กลับตอบโต้ว่านายยุงเกอร์ไม่ได้อ่านร่างข้อตกลงในการกู้เงินที่มอบให้กับนายกรัฐมนตรีกรีซ ซึ่งมีข้อกำหนดให้ขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่มอยู่ด้วย 



...F163..

ข่าวทั้งหมด

X