ซีเอ็นเอ็น รายงานอ้างองค์การบริหารการบินแห่งชาติ(FAA) หน่วยงานที่ควบคุมกฎระเบียบด้านการบินพลเรือนของสหรัฐฯว่า FAA มีคำสั่งให้เครื่องบินโดยสารทุกลำของสหรัฐฯหยุดบินไปยังเฮติเป็นเวลา 1 เดือน เริ่มจากเมื่อวานนี้(12 พ.ย.67) หลังเหตุเครื่องบินโดยสารของสายการบิน 3 แห่งของสหรัฐฯคือ สปิริตแอร์ไลน์,เจ็ตบลูและอเมริกันแอร์ไลน์ ถูกกระสุนปริศนายิง ท่ามกลางเหตุปะทะกันระหว่างแก๊งคู่อริหลายกลุ่มต่างแข่งกันขยายอิทธิพลในหลายพื้นที่ รวมถึงเมืองหลวง
ก่อนหน้านี้ สปิริตแอร์ไลน์ เปิดเผยว่า เครื่องบินโดยสารของสปิริตแอร์ไลน์ เที่ยวบิน 951 ซึ่งบินจากเมืองฟอร์ตลอเดอร์เดล รัฐฟลอริดา ถูกกระสุนปริศนายิงหลายนัด ขณะพยายามจะลงจอดที่กรุงปอร์โตแปรงซ์เมื่อวันจันทร์(11 พ.ย.67) มีลูกเรือ 1 คนบาดเจ็บเล็กน้อย ทำให้นักบินต้องนำเครื่องบินไปลงจอดที่สนามบินเมืองซันติอาโก ทางตอนเหนือของสาธารณรัฐโดมินิกัน ที่ใกล้กัน
สำหรับเครื่องบินลำที่ 2 เป็นเครื่องบินโดยสารของเจ็ตบลู เที่ยวบิน 935 ซึ่งบินออกมาจากเมืองหลวงเฮติ และลงจอดที่สนามบินนานาชาติจอห์น เอฟ.เคนเนดี ในนครนิวยอร์ก เมื่อเย็นวันจันทร์ ซึ่งเจ้าหน้าที่ของเจ็ตบลู พบร่องรอยการถูกยิงหนึ่งนัดที่ด้านนอกของตัวเครื่องบินในเวลาต่อมา แต่ไม่มีใครได้รับอันตราย พร้อมประกาศหยุดบินชั่วคราวทั้งขาไปและกลับจากเฮติจนถึงวันที่ 2 ธ.ค.67 ส่วนเครื่องบินลำที่ 3 คือ เครื่องบินโดยสารของอเมริกันแอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ 819 ซึ่งบินมาจากสนามบินกรุงปอร์โตแปรงซ์ไปลงจอดที่เมืองไมอามี รัฐฟลอริดา เมื่อวันจันทร์ ซึ่งจากการตรวจสอบสภาพเครื่องบิน เจ้าหน้าที่พบเครื่องบินถูกยิงด้วยกระสุนปริศนาเช่นกัน แต่ไม่มีใครได้รับอันตรายเช่นกัน
เหตุการณ์นี้มีขึ้นในวันเดียวกับนายอเล็กซ์ ดีดีเยร์ ฟิลส์-เอเม นักธุรกิจวัย 52 ปี เข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ หลังนายแกรี่ โคนิลล์ อายุ 58 ปี หลังถูกสภาปกครองชั่วคราวของเฮติ มีมติเมื่อวันที่ 8 พ.ย.67ให้ปลดจากตำแหน่ง 5 เดือนหลังจากได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้นำเฮติ โดยนายฟิลส์-เอเม ประกาศในโอกาสรับตำแหน่ง ให้คำมั่นจะเร่งฟื้นฟูการปกครองระบอบประชาธิปไตยและความมั่นคงของประเทศเป็นภารกิจเร่งด่วน
#เฮติ
#เครื่องบินสหรัฐถูกยิง
#ตั้งนายกรัฐมนตรีใหม่