นิสสัน บริษัทผู้ผลิตยานยนต์ยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่น เตรียมเลิกจ้างพนักงาน 9,000 คนทั่วโลกเพื่อลดต้นทุน หลังจากที่ยอดขายลดลงในจีนและสหรัฐฯ ซึ่งจะทำให้การผลิตทั่วโลกลดลงถึง 1 ใน 5
นายมาโกโตะ อุชิดะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของนิสสัน กล่าวว่า นิสสันจะปรับโครงสร้างธุรกิจให้มีประสิทธิภาพและยืดหยุ่นมากขึ้น พร้อมปรับลดคาดการณ์กำไรจากการดำเนินงานในปี 2567 ลงร้อยละ 70 ซึ่งเป็นครั้งที่ 2 ในปีนี้ที่บริษัทปรับลดคาดการณ์ นอกจากนี้เงินเดือนของนายอุชิดะ และผู้บริหารระดับสูงคนอื่นๆ ก็จะถูกปรับลดลงเช่นกัน
บริษัทมีพนักงานมากกว่า 6,000 คนในโรงงานที่เมืองซันเดอร์แลนด์ ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอังกฤษ โดยเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว (2566) นิสสันและพันธมิตร ประกาศแผนการทำงานมูลค่า 2,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 88,425 ล้านบาท) เพื่อสร้างรถยนต์ไฟฟ้า 3 รุ่นในโรงงานซันเดอร์แลนด์
…
#นิสสัน
ข่าวทั้งหมด