นายวิลเบอร์ รอสส์ อดีตรัฐมนตรีพาณิชย์ของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ สมัยแรกช่วงระหว่างปี 2560 ถึง 2565 กล่าวว่ามาตรการภาษีศุลกากรที่นายทรัมป์ประกาศไว้ในระหว่างการหาเสียงเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีสหรัฐ ไม่ทำให้เกิดภาวะเงินเฟ้อ
เขากล่าวว่า ในช่วงที่นายทรัมป์เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ สมัยแรก ก็ถูกนักวิจารณ์พูดถึงผลกระทบจากมาตรการภาษีศุลกากรมาโดยตลอด ว่าจะทำให้เกิดเงินเฟ้อรุนแรง แต่ปัญหานี้ก็ไม่ได้เกิดขึ้น
ด้านนายทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ประกาศแต่งตั้ง นางซูซี่ ไวลส์ ผู้จัดการการรณรงค์หาเสียงของเขา เป็นหัวหน้าเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวในช่วงที่เขาอยู่ในตำแหน่งเริ่มตั้งแต่มกราคมปีหน้า (2568) โดยระบุว่า เป็นบุคคลที่ช่วยให้เขาได้รับชัยชนะ และเป็นบุคคลสำคัญในการณรงค์หาเสียงที่ประสบความสำเร็จในปี 2559 และ 2563
นางไวลส์เป็นผู้ที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของนักการเมืองหลายคน เริ่มจากการมีส่วนร่วมในทีมรณรงค์หาเสียงของนายโรนัลด์ เรแกน ก่อนการเลือกตั้งในปี 2523
ในปี 2553 เธอทำงานให้กับนายริก สก็อตต์ ซึ่งขณะนั้นเป็นนักธุรกิจและมีประสบการณ์ทางการเมืองเพียงเล็กน้อย ชนะการเลือกตั้งเป็นผู้ว่าการรัฐฟลอริดา ซึ่งในปัจจุบันนายสก็อตต์เป็นวุฒิสมาชิกสหรัฐ
นางไวลส์เริ่มการทำงานให้กับนายทรัมป์ตั้งแต่การเลือกตั้งขั้นต้นเพื่อชิงตำแหน่งประธานาธิบดีของพรรครีพับลิกันในปี 2558 และเป็นประธานร่วมในการรณรงค์หาเสียงที่รัฐฟลอริดา ซึ่งต่อมาเขาสามารถคว้าชัยชนะที่รัฐนี้ในปี 2559
...
#โดนัลด์ทรัมป์
#เศรษฐกิจสหรัฐ