บริษัทรถไฟในญี่ปุ่น เตรียมแจกร่มกันใบมีดให้เจ้าหน้าที่ ป้องกันคนร้าย ใช้มีดแทงคนบาดเจ็บ

04 พฤศจิกายน 2567, 12:52น.


          บริษัทรถไฟรายใหญ่ในภาคตะวันตกของญี่ปุ่น​ จัดเตรียมร่มกันใบมีดให้กับเจ้าหน้าที่ เพื่อป้องกันเหตุฉุกเฉินคนร้ายใช้มีด​ และช่วยอพยพผู้โดยสารได้อย่างรวดเร็ว เจอาร์ เวสต์ กล่าวว่า โครงการริเริ่มนี้เกิดขึ้นภายหลังเหตุคนร้ายใช้มีดบนรถไฟในญี่ปุ่น รวมถึงเหตุการณ์หนึ่งที่สายการบินเจอาร์ เวสต์ในเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2566 ชายคนหนึ่งใช้มีดแทงผู้โดยสารบาดเจ็บ 3 ราย



          ร่มทำจากผ้าชนิดพิเศษที่ทนทานต่อใบมีดและมีก้านยาวประมาณหนึ่งเมตร ออกแบบมาเพื่อให้ลูกเรือสามารถป้องกันตัวและถ่วงเวลาให้ผู้โดยสารอื่นๆ​ หลบหนี บริษัทจะติดตั้งร่มพิเศษ 2 อัน แต่ละขบวนในรถไฟประมาณ 600 ขบวน รวมถึงบริการด่วนที่เชื่อมโยงเมืองทางตะวันตกของญี่ปุ่นอย่างโอซาก้า เกียวโต และโกเบ รวมถึงบนเส้นทางไปยังสนามบินคันไซในจังหวัดโอซาก้าภายในสิ้นปีนี้



          ในขณะที่รถไฟ JR West ติดตั้งโล่มือพลาสติกสำหรับใช้ในสถานการณ์ฉุกเฉินดังกล่าวอยู่แล้ว เจ้าหน้าที่จำนวนมากกล่าวว่า กลัวที่จะใช้มัน เนื่องจากจะต้องเข้าใกล้ผู้โจมตี ร่มก้านยาวจึงช่วยให้อยู่ในระยะที่ปลอดภัยยิ่งขึ้น ร่มดังกล่าวได้รับการพัฒนาโดยผู้ผลิตอุปกรณ์รักษาความปลอดภัยตามคำขอของ JR West มีน้ำหนักประมาณ 700 กรัม ซึ่งเบากว่าโล่พลาสติก สามารถหยิบจับได้ง่าย โดยคำนึงถึงการฝึกฝนใช้ของพนักงานหญิง



          ในบรรดาเหตุการณ์อันตรายอื่นๆ ที่เกิดบนรถไฟ ได้แก่ การโจมตีด้วยมีดในปี 2564 บนเส้นทางโอดะคิวและเคโอ ซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมากนอกจากนี้ในปี 2561 ชายคนหนึ่งที่ใช้มีดปังตอ​ ทำร้ายผู้โดยสารเสียชีวิต 1 รายและบาดเจ็บอีก 2 คนบนรถไฟหัวกระสุนที่แออัดระหว่างเส้นทางชินโอซาก้า-โตเกียว



 



#รถกันภัย



#คนร้ายบนรถไฟ



 

ข่าวทั้งหมด

X