สหประชาชาติเตือน โลกกำลังเผชิญกับความสูญเสียร้ายแรงจากการเพิกเฉยปัญหาสภาพภูมิอากาศ

25 ตุลาคม 2567, 07:50น.


          .ในเดือนหน้านี้ (พ.ย.67) จะมีการประชุมประจำปีว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของสหประชาชาติ หรือ COP29 ที่เมืองบากู อาร์เซอร์ไบจัน สหประชาชาตินำเสนอรายงานฉบับใหม่ ระบุว่าโลกจะร้อนขึ้นมากกว่า 3 องศาเซลเซียส ภายในสิ้นศตวรรษนี้ ซึ่งมากกว่าระดับที่ตกลงกันไว้เมื่อเกือบ 10 ปีก่อนถึง 2 เท่า การปล่อยก๊าซเรือนกระจกทั่วโลกเพิ่มขึ้นร้อยละ 1.3 ระหว่างปี 2565 ถึง 2566 สู่ระดับสูงสุดใหม่ที่ 57.1 กิกะตันคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า ซึ่งการประชุมในครั้งนี้ จะมีการเร่งรัดให้ประเทศต่างๆ ดำเนินการตามข้อตกลงที่ทำขึ้นเมื่อปีที่แล้ว (2566) เพื่อเลิกใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล



          นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ เตือนว่าประชาชนทั่วโลกกำลังเป็นผู้ที่ต้องพบกับความสูญเสียร้ายแรงจากการที่ผู้นำประเทศต่างๆ ไม่มีการดำเนินการใดๆ เพื่อแก้ปัญหาภาวะโลกร้อน ซึ่งเวลาในการแก้ไขและหลีกเลี่ยงหายนะทางสภาพอากาศใกล้จะหมดลงแล้ว กลุ่มประเทศ G20 จะต้องมีการทำงานที่มากกว่าในปัจจุบัน เนื่องจากเป็นผู้ที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกสูงถึงร้อยละ 80 ของการปล่อยก๊าซเรือนกระจกทั่วโลกในปี 2566



          ก่อนหน้านี้ ประธานการประชุมรัฐภาคีกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ครั้งที่ 29 เผยแพร่วิสัยทัศน์ ในการเสริมสร้างความทะเยอทะยานและการลงมือทำ พร้อมย้ำถึงความสำคัญของเครือข่ายความร่วมมือเพื่อส่งเสริมซึ่งกันและกัน บนพื้นฐานของวิทยาศาสตร์สมัยใหม่ เพื่อให้บรรลุเป้าหมายการสิ้นสุดของการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลฉบับแรก (Global Stocktake: GST)



.....



#สหประชาชาติ



#สภาวะโลกร้อน



 

ข่าวทั้งหมด

X