อิสราเอลสอบสวนเหตุโจมตีทางอากาศ สังหารแกนนำฮามาสคนใหม่ 'ยาห์ยา ซินวาร์'

17 ตุลาคม 2567, 20:18น.


          สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงานว่า กองกำลังป้องกันตนเองอิสราเอล หรือ ไอดีเอฟ อยู่ระหว่างการสอบสวนว่า การโจมตีทางอากาศในเมืองราฟาห์ ของฉนวนกาซา ได้สังหาร นายยาห์ยา ซินวาร์ แกนนำกลุ่มฮามาส เสียชีวิต



          เบื้องต้นการโจมตีในวันนี้ ได้สังหาร 3 ผู้ก่อการร้าย ซึ่งสงสัยว่า 1 ใน 3  อาจจะเป็น ยาห์ยา ซินวาร์ ผู้นำกลุ่มฮามาสโดยในจุดที่เกิดเหตุไม่พบตัวประกันที่ถูกควบคุมตัวไปตั้งแต่ฮามาสโจมตีอิสราเอลเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2566 โดยอิสราเอลจะใช้การตรวจสอบเอกลักษณ์บุคคล ทั้ง DNA และลายนิ้วมือ ของผู้เสียชีวิต ที่พบจำนวน 3 ราย เพื่อระบุตัวตนผู้เสียชีวิต 



         ด้านเจ้าหน้าที่ความมั่นคงระดับสูงของสหรัฐ คาดว่า หาก นายยาห์ยา เสียชีวิตจริง อาจจะทำให้การเจรจาเพื่อยุติสงครามระหว่างอิสราเอลกับฮามาสได้ข้อสรุปเพื่อหยุดยิงและตัวประกันที่ยังเหลืออยู่ได้รับอิสรภาพ โดย อิสราเอล เชื่อว่า ผู้ที่วางแผนโจมตีอิสราเอลของ ยาห์ยา ซินวาร์ ผู้นำกลุ่มฮามาส 



            ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 6 ส.ค.67 กลุ่มฮามาสแต่งตั้ง นายยาห์ยา ซินวาร์ ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบดูแลกิจการของกลุ่มภายในฉนวนกาซา ให้เป็นหัวหน้าฝ่ายการเมือง หรือประธานสภาชูราคนใหม่ (Shura Council) แทนที่ นายอิสมาอิล ฮานิเยห์ ถูกลอบสังหารในกรุงเตหะรานของอิหร่าน



 



#สังหารแกนนำฮามาส 



#อิสราเอล

ข่าวทั้งหมด

X