การลงพื้นที่วันที่ 3 เพื่อตรวจเยี่ยมการดำเนินงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ ในเขตพื้นที่จังหวัดปัตตานี และนราธิวาส ของนายพลากร สุวรรณรัฐ องคมนตรี พร้อมด้วย หม่อมหลวงจิรพันธุ์ ทวีวงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ (กปร.) และคณะ ซึ่งวันนี้เป็นการเยี่ยมชมผลการดำเนินงานโครงการฟาร์มตัวอย่างในสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ บ้านโคกโก ในพื้นที่ตำบลโต๊ะเด็ง อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส
นายวิจิต สกุลแก้ว ครูโรงเรียนวัดโบราณสถิตย์ ชาวบ้านในพื้นที่ เล่าให้ฟังว่า แต่เดิมพื้นที่ตำบลโต๊ะเด็ง อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส ชาวบ้านแถบนี้จะประกอบอาชีพสวนยาง และทำการเกษตร แต่ด้วยพื้นที่แถบนี้ไม่มีระบบชลประทานถาวร ไว้กักเก็บน้ำ ที่ไหลมาจากเขาตะเว น้ำก็จะไหลผ่านลงสู่ที่ต่ำไป ซึ่งนี้คือเหตุผลที่ทำให้พื้นที่แถบนี้เมื่อ อดีตมีน้ำใช้ไม่เพียงพอ และเมื่อถึงหน้าแล้งน้ำก็จะน้อย ส่วนฤดูฝนปริมาณน้ำจะเยอะ แต่เมื่อมีการก่อสร้างโครงการในพระราชดำริฯ แห่งนี้ รวมถึงมีการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำภายในฟาร์มตัวอย่างฯ ทำให้ในพื้นที่มีน้ำเก็บไว้ใช้ตลอดทั้งปี
ฟาร์มตัวอย่างแห่งนี้ยังเปิดให้ชาวบ้านในพื้นที่ได้เข้ามาทำงาน และเรียนรู้ในการทำการเกษตรแบบครบวงจร อย่างถูกวิธีเพื่อนำไปพัฒนาสร้างรายได้ให้ครอบครัวเพิ่ม และนอกจากจะทำให้คนในพื้นที่มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีแล้ว ที่ฟาร์มตัวอย่างฯแห่งนี้ยังเป็นสถานที่ ที่ทำให้คนไทย พุทธ และมุสลิม ได้ทำงานร่วมกัน แบ่งปันสิ่งที่ต่อกัน จนทำให้เกิดสันติสุขให้เกิดในพื้นที่
ด้านนายเฉลิมชัย ตรีนรินทร์ ผู้อำนวยการชลประทาน นราธิวาส เล่าให้ฟังว่า ในพื้นที่จังหวัดนราธิวาสมีโครงการฟาร์มตัวอย่างในพระราชดำริฯ ทั้งหมด 9แห่ง ซึ่งทุกแห่งแต่เดิมในพื้นที่ มีปัญหาเรื่องขาดแคลนน้ำเป็นช่วงๆ เพราะไม่มีพื้นที่เก็บน้ำไว้ใช้ แต่เมื่อพระองค์ ทรงรับสั่งให้ชลประทาน ขุดบ่อน้ำในฟาร์มตัวอย่าง ทั้ง 9แห่ง และพื้นที่อื่นๆ ทำให้ปัจจุบันทุกพื้นที่ของจังหวัดนราธิวาส ไม่ค่อยได้รับผลกระทบในช่วงหน้าแร้งเท่าไหร่ และมีน้ำใช้อย่างเพียงพอ ถึงแม้ช่วงแล้งที่ผ่านมาภูมิภาคอื่นได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง แต่นราธิวาส แทบจะไม่ได้รับผลกระทบเลย
โครงการฟาร์มตัวอย่างในพระราชดำริฯ บ้านโคกโก มีพื้นที่ทั้งหมด 314ไร่ 2งาน ภายในโครงการมีส่วนดำเนินงาน แบ่งเป็น 3พื้นที่ คือ พื้นที่ปลูกพืชเศรษฐกิจ อาทิ กลุ่มผักสวนครัว แตงกวา บวบเหลี่ยม พริกขี้หนู มะนาว กลุ่มพืชไร่ พืสสวน เช่น ข้าวโพดหวาน ส้มโอ เงาะ กล้วย และปลูกต้นยางพารา ,พื้นที่งานปศุสัตว์เลี้ยงแพะ เลี้ยงปลานิล ,และงานแปรรูป ทำสินค้าแปรรูป กล้วยฉาบ น้ำลูกหม่อน น้ำดอกดาหลา
วิรวินท์ ศรีโหมด รายงานจากจ.นราธิวาส