ทางการรัฐฟลอริดาของสหรัฐฯ เริ่มประเมินความเสียหายจากเฮอร์ริเคนมิลตัน ช่วงรุ่งเช้าวันนี้ หลังจากขึ้นฝั่งที่เกาะเซียสต้า คีย์ ในรัฐฟลอริดา คืนวันที่ 9 ตุลาคม 2567 ด้วยความรุนแรงระดับ 3 จากนั้นอ่อนกำลังลงมาอยู่ที่ระดับ 1 ก่อนเคลื่อนตัวออกจากพื้นที่ชายฝั่งตะวันออกของรัฐฟลอริดา อย่างไรก็ตาม นายไมค์ เบรนแนน ผู้อำนวยการศูนย์เฮอร์ริเคนแห่งชาติของสหรัฐฯ เปิดเผยกับสถานีโทรทัศน์ CNN ว่า ทั่วพื้นที่ตอนกลางของรัฐฟลอริดายังคงประสบกับกระแสลมแรง และทั่วรัฐฟลอริดายังคงเผชิญกับสถานการณ์อันตราย ดังนั้น เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องเตือนประชาชนว่า อย่าออกนอกอาคารที่พักอาศัย จนกว่าเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นจะยืนยันถึงความปลอดภัย
นอกจากนี้ สถานีโทรทัศน์ CNN รายงานการเปิดเผยจากนายอำเภอประจำเขตเซนต์ ลูซี่ว่า เบื้องต้น มีรายงานผู้เสียชีวิต 4 รายในเขต จากอิทธิพลของเฮอร์ริเคนมิลตัน แต่อย่างไรก็ตาม ยังคงไม่ทราบจำนวนที่แน่ชัด ขณะที่ในเขตฮิลล์สโบโรห์ นายอำเภอประจำเขต ขอให้ผู้ที่อยู่ภายในเขตอดทนในการรอความช่วยเหลือ เนื่องจากทีมเจ้าหน้าที่กู้ภัยทำงานตลอดคืน ขณะเดียวกัน มีต้นไม้และเสาไฟฟ้าล้มเป็นจำนวนมาก ทำให้ทีมเจ้าหน้าที่กู้ภัยประสบปัญหาในการเข้าถึงพื้นที่ต่างๆ เพื่อประเมินความเสียหาย
ส่วนที่เมืองแทมปา นายกเทศมนตรีเตือนว่า อันตรายจากสถานการณ์น้ำท่วมในเมืองแทมปายังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง ในเช้าวันนี้ (10 ต.ค.67) แม้เมืองแทมปาสามารถหลบเลี่ยงคลื่นซัดชายฝั่งที่เลวร้ายสุดได้ก็ตาม โดยเมื่อเวลา 07.00 น.วันนี้ ตามเวลาท้องถิ่น ระดับน้ำยังคงสูง และน้ำจากแม่น้ำได้เอ่อล้นเข้าท่วมเขตฮิลล์สโบโรห์ พร้อมกันนี้ นายกเทศมนตรีเมืองแทมปา กล่าวว่า จะทำการสำรวจเมืองแทมปาทางอากาศ เพื่อตรวจสอบความเสียหายได้ดียิ่งขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่ได้รับโทรศัพท์แจ้งเหตุฉุกเฉินมากกว่า 100 สาย
ทั้งนี้ อิทธิพลจากเฮอร์ริเคนมิลตัน ส่งผลให้มีบ้านเรือนประชาชนและธุรกิจร้านค้ามากกว่า 3.3 ล้านหลัง ไม่มีไฟฟ้าใช้ ขณะที่นายอาร์ชี่ คอลลินส์ ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) บริษัท แทมปา อิเล็กทริก เปิดเผยเช้าวันนี้ (10 ต.ค.67) ว่า ร้อยละ 70 ของผู้ใช้ไฟฟ้าในเมืองแทมปาตกอยู่ในความมืด ซึ่งบริษัทไม่เคยเผชิญกับตัวเลขลูกค้าที่ไม่มีไฟฟ้าใช้เป็นจำนวนมากเท่านี้มาก่อน และยังไม่ทราบความเสียหายของสถานีส่งไฟฟ้าท้องถิ่น เนื่องจากสถานการณ์ยังไม่ปลอดภัยเพียงพอที่ทีมเจ้าหน้าที่ของบริษัทจะออกสำรวจ
นอกจากนี้ มีรายงานว่า กระแสลมแรงจากเฮอร์ริเคนมิลตันได้พัดเอาหลังคาของสนามกีฬาทรอปิคาน่า ฟิลด์ หลุดออกไปเกือบหมด โดยสนามกีฬาดังกล่าว เป็นสนามเบสบอลของเมเจอร์ ลีก มีรูปทรงโดม ตั้งอยู่ในย่านใจกลางเมืองเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก ในรัฐฟลอริดา และถูกใช้เป็นสถานที่พักชั่วคราวของทีมเจ้าหน้าที่ฉุกเฉิน (first responders) และทีมทำความสะอาด โดยเบื้องต้น ไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บ ในช่วงที่หลังคาถูกพัด นอกจากนี้ ทางการขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการเข้ามาในย่านใจกลางเมืองเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก
#เฮอริเคนมิลตัน
#ฟอริดาสหรัฐ