สำนักงานอุตุนิยมวิทยา(ซีดับเบิลยูเอ)ของไต้หวัน รายงานว่า พายไต้ฝุ่นกระท้อนเคลื่อนเข้าใกล้ชายฝั่งทางตะวันตกของไต้หวัน คาดว่า จะขึ้นฝั่งระหว่างเมืองเกาสงกับเมืองไถหนาน ในเวลา 13.00น. วันนี้(3 ต.ค.67)ตามเวลาท้องถิ่น หรือเวลา 14.00น.วันนี้ตามเวลาประเทศไทย จากนั้น พายุจะเคลื่อนที่ไปทางชายฝั่งตะวันตกมุ่งหน้าไปที่กรุงไทเป และวันนี้มีการปิดตลาดหุ้นเป็นวันที่ 2
ขณะนี้ พายุมีความเร็วลมสูงสุดอยู่ที่ 126 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เคลื่อนตัวอย่างช้าๆประชิดเกาะไต้หวัน แต่อ่อนแรงจากเดิมที่ระดับซูเปอร์ไต้ฝุ่น ซึ่งมีความเร็วลมสูงสุด 295 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซีดับเบิลยูเอ คาดว่า จะมีฝนตกหนักเป็นบริเวณกว้างในแถบตะวันตกเฉียงใต้ รวมถึงเมืองเกาสง และกรุงไทเปจากวันนี้ไปจนถึงวันพรุ่งนี้(4 ต.ค.67)
บริษัทไฟฟ้า ไต้หวันพาวเวอร์ของรัฐ ระบุว่า ความแรงของพายุทำให้ต้นไม้และเสาไฟฟ้าหักโค่น ไฟฟ้าดับ จนถึงเช้าวันนี้ ชาวบ้านกว่า 5,000 ครัวเรือนไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้ บริษัทรถไฟไต้หวัน ระบุว่า มีการระงับบริการรถไฟความเร็วสูงในบางเส้นทาง
ก่อนหน้านี้ หลายเมืองและเทศมณฑลทุกแห่งในไต้หวัน ประกาศให้เป็นวันหยุด ปิดโรงเรียน สำนักงานและปิดตลาดหุ้นและตลาดการเงินต่างๆ ยกเลิกเที่ยวบินภายในประเทศทั้งหมด ส่วนเที่ยวบินระหว่างประเทศยกเลิก 246 เที่ยวบิน ด้านรถไฟความเร็วสูงเส้นทางสายเหนือยังคงเปิดให้บริการตามปกติ แต่ลดจำนวนเที่ยวของการเดินทางลง มีการอพยพชาวบ้านกว่า 9,000 คนจากพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วมและดินสไลด์ทางภาคใต้ของไต้หวัน
สถานการณ์ล่าสุด ศูนย์บริหารสถานการณ์ฉุกเฉินกลาง(CEOC)ของไต้หวัน รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 2 ราย สูญหาย 2 คน และบาดเจ็บเพิ่มเป็น 123 คน จากเดิม 102 คน ขณะที่พายุไต้ฝุ่นกระท้อนพัดเข้าใกล้
สถานีวิทยุไต้หวันอินเตอร์เนชั่นแนล รายงานว่า ผู้เสียชีวิตรายแรกเป็นชายวัย 70 ปี ที่กำลังตัดแต่งต้นไม้ที่บ้านของเขาในเขตโชวเฟิง มณฑลฮัวเหลียน ตามรายงานของศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินกลาง พลัดตกจากที่สูง 3 เมตร และเสียชีวิตหลังจากถูกส่งตัวไปโรงพยาบาล ส่วนรายที่ 2 เป็นชายวัย 66 ปี เสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนน ชายคนนี้ขับรถบรรทุกเสียหลักชนกองหินขนาดใหญ่ใกล้ทางด่วนแห่งหนึ่งในเมืองไถจง หน่วยกู้ภัยช่วยนำส่งโรงพยาบาล อาการสาหัสมาก เสียชีวิตในเวลาต่อมา
จนถึงเช้าวันนี้(3 ต.ค.67) ทางการไต้หวัน ได้รับการแจ้งจากชาวบ้านรวม 1,036 เรื่องเกี่ยวกับเสาไฟฟ้าและต้นไม้หักโค่นขวางถนน และไฟฟ้าดับทั่วทั้งไต้หวัน โดยเฉพาะที่เมืองเกาสง นอกจากนี้ มีเหตุดินถล่ม 7 แห่ง รวมถึง 4 แห่งในเมืองจีหลง 2 ครั้งในเมืองผิงตงและ 1 ครั้งในเมืองไถตง แต่ไม่มีรายงานเรื่องผู้บาดเจ็บ
นอกจากนี้ มีการอพยพชาวบ้าน 9,967 คนใน 13 เมืองและเทศมณฑล เพื่อความปลอดภัย และมีการจัดตั้งศูนย์พักพิงชั่วคราว 120 แห่งสำหรับผู้ไร้ที่อยู่อาศัย
#ไต้หวัน
#พายุกระท้อน