หลังการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน หรือ กนง. นายเมธี สุภาพงษ์ เลขานุการ คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมกนง.มีมติเอกฉันท์ ให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ ร้อยละ 1.50 ต่อปี เนื่องจากเห็นว่าเศรษฐกิจไทยยังมีความเสี่ยงด้านต่ำ และยังคงฟื้นตัวใกล้เคียงกับที่ประเมินไว้ในการประชุมครั้งก่อนโดยแรงส่งทางเศรษฐกิจช่วงไตรมาสแรก และเดือนเม.ย. 58 ชะลอลงจากการบริโภคภาคเอกชนที่ยังเปราะบาง การส่งออกที่หดตัวต่อเนื่องจากเศรษฐกิจจีนและเอเชีย ชะลอตัวและการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างการค้าโลก จึงเห็นว่านโยบายการเงินควรอยู่ในภาวะผ่อนคลายต่อเนื่อง เพื่อช่วยสนับสนุนให้เศรษฐกิจฟื้นตัวอีกทั้งประเมินว่าการดำเนินนโยบายการเงินช่วงที่ผ่านมาได้ช่วยให้ภาวะการเงินผ่อนคลายขึ้น ประกอบกับอัตราแลกเปลี่ยนได้ปรับตัวในทิศทางที่เอื้อให้เศรษฐกิจฟื้นตัวมากขึ้น
ขณะเดียวกันยังประเมินว่า ภาคการส่งออกยังมีความเสี่ยงสูงที่จะติดลบ หรือต่ำกว่าประมาณการครั้งก่อนที่ร้อยละ 0 เนื่องเศรษฐกิจโลกฟื้นตัวล่าช้า ทั้งจากจีนเอเชีย โดยจะประกาศตัวเลขการส่งออก และจีดีพี ใหม่อีกครั้งในวันที่19 มิ.ย.ที่จะถึงนี้
ส่วนโอกาสการเกิดภาวะเงินฝืดนั้นเห็นว่ายังอยู่ในระดับต่ำ เนื่องจากการอุปโภคบริโภคยังขยายตัว ราคาสินค้าและบริการส่วนใหญ่ยังมีแนวโน้มทรงตัวหรือเพิ่มขึ้น และคาดการณ์เงินเฟ้อยังใกล้เคียงกับเป้าหมาย ส่วนเงินเฟ้อช่วงครึ่งปีหลังนี้มีแนวโน้มปรับเพิ่มขึ้น จากราคาอาหารและน้ำมันที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้น
แฟ้มภาพ