กองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน (พีแอลเอ) ออกแถลงการณ์ในวันนี้ (14 ก.ย.67) เพื่อประณามและแสดงความไม่พอใจที่เรือรบ 2 ลำของเยอรมนีเดินทางผ่านช่องแคบไต้หวัน เมื่อวานนี้ (13 ก.ย.) โดยเตือนว่าเป็นการเพิ่มความเสี่ยงด้านความมั่นคง และส่งสัญญาณที่ไม่ถูกต้อง ซึ่งกองทัพจีนได้เฝ้าติดตามและแจ้งเตือนเรือเหล่านี้แล้ว
จีน ซึ่งอ้างว่าไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของดินแดน ทั้งมีอำนาจอธิปไตยและเขตอำนาจศาลเหนือช่องแคบไต้หวันเพียงฝ่ายเดียว แต่สหรัฐอเมริกาและไต้หวันโต้แย้งว่า เป็นเส้นทางการค้าหลักที่มีเรือขนส่งสินค้าทั่วโลกเดินทางผ่าน
ทั้งนี้กองบัญชาการภาคตะวันออกของกองทัพปลดแอกประชาชนจีน เพิ่มเติมว่า เรือรบของเยอรมนี 2 ลำที่ได้แก่เรือฟริเกต บาเดิน-เวือร์ทเทิมแบร์ค (Baden-Württemberg) และเรือส่งกำลังบำรุงขนาดใหญ่ ฟรังก์ฟัวร์ต อัม ไมน์ (Frankfurt am Main)
เป็นครั้งแรกในรอบ 22 ปี ที่เยอรมนีส่งเรือรบเดินทางผ่านช่องแคบไต้หวัน ซึ่งแถลงการณ์ของกระทรวงกลาโหมเยอรมนี ชี้แจงว่า เรือทั้งสองลำเดินทางจากเกาหลีใต้ไปยังฟิลิปปินส์ ซึ่งการที่เดินเรือผ่านช่องแคบไต้หวันก็เพราะเป็นเส้นทางปลอดภัยและมีระยะทางสั้นที่สุด ในห้วงเวลาที่สภาพอากาศแปรปรวน และเป็นเส้นทางเดินเรือสากล ที่ทุกประเทศสามารถเดินเรือผ่านได้อย่างเสรี
อย่างไรก็ตาม สถานทูตจีนในเยอรมนี ได้ยื่นคำชี้แจงต่อทางการเยอรมนี โดยย้ำว่าไต้หวันเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของจีน และกรณีที่เกิดขึ้นนี้ไม่ใช่เสรีภาพในการเดินเรือแต่เป็นเรื่องของอำนาจอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนของจีน เพราะช่องแคบไต้หวันเป็นน่านน้ำจีน ไม่ใช่น่านน้ำสากล จึงขอเรียกร้องให้เยอรมนีหลีกเลี่ยงการแทรกแซงใดๆ ที่จะเป็นอันตรายต่อการพัฒนาความสัมพันธ์ทวิภาคีที่แข็งแรงและมั่นคง
....
#จีน
#เรือรบเยอรมนี
#ช่องแคบไต้หวัน