อิหร่านประสบความสำเร็จในการส่งดาวเทียมวิจัยขึ้นสู่อวกาศ

14 กันยายน 2567, 15:18น.


          สำนักข่าวของทางการอิหร่านรายงานความสำเร็จในการส่งดาวเทียมวิจัยขึ้นสู่วงโคจรด้วยจรวดที่สร้างโดยกองกำลังกึ่งทหารพิทักษ์การปฏิวัติในวันนี้ (14 ก.ย.67)



          ดาวเทียม Chamran-1 มีน้ำหนัก 60 กิโลกรัม เข้าสู่วงโคจรที่ 550 กิโลเมตรในอวกาศ มีภารกิจหลักคือการทดสอบฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ในอวกาศ ซึ่งภาคพื้นดินได้รับสัญญาณจากดาวเทียม



          สำหรับจรวดขนส่งดาวเทียม Qaem-100 ใช้เชื้อเพลิงแข็ง ออกแบบและผลิตโดยฝ่ายอวกาศของกองกำลังป้องกันประเทศ



นอกจากนี้อิหร่านยังมีแผนปล่อยดาวเทียมเพิ่มอีก 13 ดวง แม้ว่าอิหร่านมีแผนที่จะส่งดาวเทียมขึ้นสู่วงโคจรมานานแล้ว แต่นับเป็นครั้งแรกภายใต้ประธานาธิบดีมาซูด เปเซซเคียน ซึ่งเป็นกลุ่มปฏิรูป หลังจากที่อดีตประธานาธิบดีหัวรุนแรง อิบราฮิม ไรซี เสียชีวิตจากอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ตกในเดือนพฤษภาคม



          ในเดือนมกราคม (2567) อิหร่านประสบความสำเร็จในการส่งดาวเทียม 3 ดวงขึ้นสู่อวกาศด้วยจรวด แต่กลุ่มประเทศตะวันตกมองว่าเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาขีปนาวุธพิสัยไกล ซึ่งสหรัฐฯ เห็นว่าเป็นการกระทำที่ขัดต่อมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ และเรียกร้องให้หยุดดำเนินกิจกรรมใดๆ ก็ตามที่เกี่ยวข้องกับขีปนาวุธพิสัยไกล แต่มาตรการคว่ำบาตรของสหประชาชาติที่เกี่ยวข้องกับโครงการขีปนาวุธพิสัยไกลของอิหร่านสิ้นสุดลงเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว (2566)



....



#ดาวเทียมอิหร่าน

ข่าวทั้งหมด

X