ขู่วางระเบิดหลายจุดในเมืองสปริงฟิลด์ รัฐโอไฮโอ ปมร้อนข่าวเท็จเรื่องผู้อพยพ บนเวทีดีเบต

13 กันยายน 2567, 09:30น.


           รัฐบาลเมืองสปริงฟิลด์ รัฐโอไฮโอ กล่าวผ่านทางโซเชียลว่า ได้อพยพผู้คนออกจากศาลากลางเมื่อวันพฤหัสบดี(12 ก.ย.67) เนื่องจากมีการขู่วางระเบิด เจ้าหน้าที่ตำรวจ รักษาความปลอดภัยบริเวณด้านนอกศาลากลาง


           เหตุการณ์นี้เกิดขึ้น สองวันหลังจากที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯจากพรรครีพับลิกัน กล่าวบนเวทีดีเบตกับนางกมลา แฮร์ริส จากพรรคเดโมแครต เกี่ยวกับปัญหาผู้อพยพว่า ผู้อพยพเหล่านี้กินสัตว์เลี้ยงของชาวบ้าน ทำให้ผู้สนับสนุนรีพับลิกันจำนวนมากเปลี่ยนใจมาสนับสนุนนางแฮร์ริส  ผู้นำชุมชนชาวอเมริกันเชื้อสายเฮติ กล่าวว่าพวกเขากังวลถึงความปลอดภัย ทำให้เรื่องนี้กลายมาเป็นประเด็นร้อน เนื่องจาก มีการระบุว่า นายทรัมป์ กล่าวเท็จ ทำให้เมืองนี้ที่มีประชากร 62,000 คน กลายเป็นศูนย์กลางของการถกเถียงระดับชาติเกี่ยวกับปัญหาการย้ายถิ่นฐาน มีการขู่วางระเบิดในสถานที่หลายแห่งทั่วเมืองสปริงฟิลด์ มีการอพยพคนและปิดศาลากลางเมือง 


          นายเจดี แวนซ์ คู่หูชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดีสหรัฐฯเพื่อนร่วมทีมของนายทรัมป์ วุฒิสมาชิกจากรัฐโอไฮโอ กล่าวโจมตีผู้อพยพชาวเฮติซึ่งอยู่ในสหรัฐฯ อย่างถูกกฎหมายและได้รับอนุญาตให้ทำงานว่าผู้อพยพชาวเฮติทำให้คุณภาพชีวิตในเมืองสปริงฟิลด์ย่ำแย่ลง ในชุมชนอย่างเมืองสปริงฟิลด์ มีชาวเฮติ 20,000 คนอพยพเข้ามา ทำให้ค่าที่อยู่อาศัยแพงจนไม่สามารถจ่ายได้ โรคติดต่อก็เพิ่มสูงขึ้น และผู้คนก็ไม่สามารถมีชีวิตที่ดีในเมืองเล็กๆ แห่งนี้ได้


         ก่อนหน้านี้ นายไมค์ เดอไวน์ ผู้ว่าการรัฐโอไฮโอ จากพรรครีพับลิกัน กล่าวว่า จะเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายและงบประมาณ 2,500,000 ดอลลาร์ในระยะเวลา 2 ปี เพื่อดูแลสุขภาพขั้นพื้นฐานเพิ่มเติมแก่เมืองสปริงฟิลด์ รองรับการที่เมืองต้องรองรับผู้อพยพชาวเฮติที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง รัฐโอไฮโอไม่คัดค้านโครงการสถานะคุ้มครองชั่วคราว ให้แก่ชาวเฮติราว 15,000 คนที่หลบหนีสถานการณ์ความไม่สงบในประเทศบ้านเกิดมาที่สหรัฐฯ แต่รัฐบาลกลางจะต้องดำเนินการมากกว่านี้เพื่อช่วยเหลือชุมชนที่ได้รับผลกระทบ


 


#ขู่วางระเบิด


#เมืองสปริงฟิลด์


#รัฐโอไฮโอ


#ผู้อพยพ


 


 
ข่าวทั้งหมด

X