การเคลื่อนตัวของพายุไต้ฝุ่น ยางิ กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศฉบับที่ 11 เมื่อเวลา 05.00 น.วันนี้(6 ก.ย.67) บริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน มีศูนย์กลางทางด้านทิศตะวันออกของเกาะไหหลำ ประมาณ 170 กิโลเมตร มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 195 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พายุกำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกด้วยความเร็วประมาณ 20กม./ชั่วโมง คาดว่า จะเคลื่อนตัวผ่านเกาะไหหลำ ประเทศจีน และขึ้นฝั่งที่ประเทศเวียดนามตอนบนในวันพรุ่งนี้ (7ก.ย.67) และจะอ่อนกำลังลง ลักษณะเช่นนี้ จะทำให้ภาคเหนือ และ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนมีฝนตกหนักถึงหนักมาก และลมกระโชกแรงบางแห่ง ในช่วงวันที่ 7-8 ก.ย.67 ความรุนแรงของพายุที่พัดผ่านฮ่องกง สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า หอสังเกตการณ์ฮ่องกง ได้ออกสัญญาณเตือนภัยระดับ 8 ซึ่งสูงสุดเป็นอันดับสามจาก 5 ระดับ โดยจะเตือนไปจนถึงอย่างน้อยเที่ยงวันนี้ หมายความว่ามีฝนตกหนักหรือคาดว่าจะตกทั่วฮ่องกง โดยมีปริมาณฝนตกเกิน 30 มม. ในเวลา 1 ชั่วโมง และมีแนวโน้มที่จะตกต่อไป หอสังเกตการณ์ระบุว่าฝนตกหนักเป็นพิเศษในไทโปและไซกุง มีปริมาณน้ำฝนที่ตกหรือคาดว่าจะตกมากกว่า 70 มม. ต่อชั่วโมง มีการแจ้งเตือนประชาชน ระวังน้ำท่วมหนัก
เมื่อเวลา 04.00 น. ได้รับรายงานต้นไม้ล้มแล้ว 36 ต้น ไม่มีรายงานดินถล่มหรือน้ำท่วม ศูนย์ควบคุมสถานการณ์ฉุกเฉินได้ส่งทีมเข้าตรวจสอบพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วมแล้วกว่า 60 ทีม ศูนย์พักพิงชั่วคราวที่ดำเนินการอยู่ในเขตต่างๆ จำนวน 30 แห่ง สามารถรองรับผู้ประสบภัยได้ 260 คน วันนี้ต้องติดตามเรื่องการขนส่งสาธารณะหลังจากที่เมื่อวานนี้(5 ก.ย.67) ฮ่องกงปิดโรงเรียน ร้านค้า และร้านอาหาร และระงับการบริการขนส่งสาธารณะ
นอกจากนี้ สายการบินต่างๆ ยังได้ยกเลิกเที่ยวบิน และยังไม่แน่นอนเรื่องการจัดแสดง คอนเสิร์ต K-pop ในวันศุกร์ นอกจากนี้ ระงับการให้บริการคลินิกผู้ป่วยนอกทั่วไป คลินิกผู้ป่วยนอกเฉพาะทาง และบริการสาธารณสุขและบริการนอกสถานที่ของหน่วยงานโรงพยาบาล แนะนำให้ผู้ป่วยนอกนัดหมายใหม่ หลังยกเลิกสัญญาณไต้ฝุ่นหมายเลข 8 ส่วนการบริการแผนกอุบัติเหตุและฉุกเฉินของโรงพยาบาลรัฐ ยังคงเปิดดำเนินการตามปกติ
ความเสียหายที่ประเทศฟิลิปปินส์ สำนักงานป้องกันพลเรือนของฟิลิปปินส์ หรือ โอซีดี (OCD) แถลงว่า อิทธิพลของพายุโซนร้อนยางิ ทำให้เกิดฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน และดินโคลนถล่ม ในหลายพื้นที่ของฟิลิปปินส์ ตั้งแต่ช่วงสุดสัปดาห์ที่แล้ว ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น เป็นอย่างน้อย 15 ราย และมีผู้สูญหายอีก 21 คน รวมทั้ง ประชาชนเกือบ 1,700,000 คน ได้รับผลกระทบจากพายุลูกนี้ มีผู้พลัดถิ่นเกือบ 89,000 คน อพยพไปยังศูนย์พักพิงชั่วคราวของรัฐบาลฟิลิปปินส์ สร้างความเสียหายต่อโครงสร้างพื้นฐาน และภาคเกษตรกรรม มูลค่า 351 ล้านเปโซ หรือ ราว 211 ล้านบาท
#พายุยางิ
#ฮ่องกง
Cr.ขอบคุณข้อมูล-ภาพ กรมอุตุนิยมวิทยา,South China Morning Post