ศาลสิงคโปร์ตัดสินจำคุก 4 ปีชายวางแผนใส่ร้ายภรรยาที่แยกกันอยู่โดยการซ่อนกัญชาครึ่งกิโลกรัมไว้ในรถของเธอ และรู้ดีว่าอาจจะทำให้เธอถูกประหารชีวิต
สื่อในสิงคโปร์รายงานว่า ผู้ต้องหารายนี้คือนายแทน เซียงหลง อายุ 37 ปี แต่งงานเมื่อปี 2564 และแยกทางกับภรรยาในอีก 1 ปีถัดมา แต่พวกเขายังไม่สามารถหย่าขาดกันได้เนื่องจากตามกฎหมายของสิงคโปร์ ระบุว่า คู่สมรสจะหย่ากันได้เมื่อแต่งงานกันเป็นเวลามากกว่า 3 ปี นายแทนที่มีคนรักใหม่แล้ว และมีความโกรธแค้นภรรยาเป็นอย่างมาก จึงไปปรึกษากับนักกฎหมายที่ให้คำแนะนำว่า หากภรรยามีประวัติอาชญากรรมก็อาจหย่าร้างได้เร็วขึ้น
นายแทนเล่าแผนการของเขาให้หญิงคนรักฟัง รวมถึงการสั่งซื้อกัญชาจำนวนหนึ่งจากกลุ่มสนทนาในเทเลแกรม ทั้งใช้สารตัวเติมเพื่อเพิ่มนำหนักให้มากกว่าครึ่งกิโลกรัม มากเพียงพอที่จะทำให้เธอถูกลงโทษประหารชีวิตได้ แล้วนำไปซ่อนไว้ในรถยนต์ของเธอ
แต่เนื่องจากรถของภรรยามีการตั้งระบบตรวจจับและมีกล้องวงจรปิด ซึ่งแจ้งเตือนไปที่โทรศัพท์ของเธอแจ้งให้ทราบว่ามี "แรงกระแทกขณะที่รถจอดอยู่" เมื่อตรวจสอบพบว่านายแทนกำลังเดินอยู่รอบๆ รถของเธอ จึงแจ้งความกับตำรวจในข้อหาคุกคาม แต่ในระหว่างการตรวจสอบรถ ตำรวจพบกัญชา จึงควบคุมตัวเธอไว้ก่อน แต่เมื่อไม่พบหลักฐานใดๆ ที่บ่งชี้ว่าเธอกระทำความผิด จึงเปลี่ยนมาสืบสวนนายแทนและจับกุมตัว
สิงคโปร์มีกฎหมายต่อต้านยาเสพติดที่เข้มงวดที่สุดแห่งหนึ่งในโลก ซึ่ง ในขั้นตอนการสอบสวน พนักงานพบความผิดปกติเกิดขึ้นหลายประเด็น โดยเฉพาะการพบสารตัวเติมปริมาณมากที่แสดงให้เห็นว่าอาจเป็นการใส่ร้าย
ในระหว่างการสอบสวน นายแทนยอมรับว่าเขาต้องการใส่ร้ายภรรยา และรู้ดีว่าเธออาจถูกลงโทษประหารชีวิต แต่จากการที่เขารับสารภาพและให้ความร่วมมือระหว่างการสอบสวน ศาลตัดสินจำคุก 3 ปี 10 เดือนในข้อหาครอบครองกัญชา และศาลยังอยู่ในระหว่างการพิจารณาข้อกล่าวหาที่สองในข้อหาปลูกหลักฐานผิดกฎหมายอีกด้วย
ทนายความของนายแทนพยายามโต้แย้งว่าเขาป่วยเป็นโรคซึมเศร้าขณะที่ก่ออาชญากรรม แต่ศาลปฏิเสธ โดยอ้างผลการตรวจของแพทย์ที่ว่าเขาไม่ได้ป่วยเป็นโรคทางจิตใดๆ
…
#สิงคโปร์
#กัญชา