สถานเอกอัครราชทูตอังกฤษประจำประเทศไทย ออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 28 สิงหาคมระบุว่า หน่วยงานปราบปรามอาชญากรรมแห่งชาติของสหราชอาณาจักร (National Crime Agency : NCA) แจ้งเตือนนักท่องเที่ยวที่เดินทางจากไทย แคนาดา และสหรัฐอเมริกาว่า การลักลอบนำกัญชาเข้าสหราชอาณาจักรมีโทษจำคุก หลังมีปริมาณการลักลอบจากประเทศต้นทางทั้ง 3 แห่งเพิ่มสูงขึ้น
ในปี 2567 ทางการสหราชอาณาจักรได้จับกุมตัวผู้ที่ลักลอบนำเข้ากัญชามาทางเครื่องบินโดยสารถึง 378 ราย และตรวจยึดกัญชาปริมาณถึง 15 ตัน มากกว่าจำนวนในปี 2566 ถึง 3 เท่า ซึ่งมีการตรวจยึดกัญชาได้ 5 ตันและจับกุมผู้คน 136 ราย และมากกว่าปี 2565 ที่ตรวจยึดได้เพียง 2 ตัน
กว่าครึ่งของการจับกุมเป็นกัญชาที่มาจากไทยเป็นจำนวน 184 กรณี กัญชาจากแคนาดา 75 กรณี และกัญชาจากอเมริกา 47 กรณี
ผู้ลักลอบหลายคนได้รับคำแนะนำจากผู้ชักชวนว่าหากถูกจับได้จะแค่ถูกปรับเท่านั้น ทว่า การลักลอบนำเข้ากัญชามายังสหราชอาณาจักรมีโทษจำคุกสูงสุดถึง 14 ปี โดยส่วนใหญ่สามารถจับกุมกัญชาปริมาณ 15 ถึง 40 กิโลกรัมได้จากที่ผู้โดยสารซุกซ่อนในกระเป๋าสัมภาระที่โหลดไว้ใต้ท้องเครื่อง
ล่าสุดเมื่อวันที่ 9 สิงหาคม ผู้โดยสารสัญชาติอังกฤษ 11 คน ถูกจับกุมที่ท่าอากาศยานเมืองเบอร์มิงแฮม หลังพยายามลักลอบนำเข้ากัญชาปริมาณ 510 กิโลกรัมมาในกระเป๋าเดินทาง 28 ใบ ก่อนเดินทางถึงสหราชอาณาจักร ผู้โดยสารกลุ่มนี้เดินทางจากประเทศไทย และเปลี่ยนเครื่องที่ท่าอากาศยานนานาชาติปารีส-ชาร์ล เดอ โกล ทั้งหมดได้รับประกันตัว และรอการสืบสวนจากหน่วยงานปราบปรามอาชญากรรมแห่งชาติ โดยเชื่อว่าผู้ถูกจับกุมมีความเชื่อมโยงกัน
#กัญชาผิดกฎหมาย