นำร่างผู้สูญหายอีก 2 ราย ออกมาได้แล้ว -รองนายกฯอนุทิน ยืนยัน รฟท.-ตำรวจสรุปเหตุดินถล่ม

30 สิงหาคม 2567, 11:16น.


           การค้นหาร่างผู้สูญหาย เหตุดินโครงการรถไฟความเร็วสูงไทยจีนถล่ม นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ซึ่งเดินทางมายังบริเวณที่เกิดเหตุอุโมงค์รถไฟความเร็วสูงถล่ม ในพื้นที่หมู่ 2 บ้านท่าหีบ ต.จันทึก อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เหตุพบผู้เสียชีวิตในอุโมงค์ อีก 2 ราย พร้อมแผนการนำร่างผู้เสียชีวิตออกมา โดยระบุว่า หลังจากนี้ตำรวจจะเข้ามาสอบสวนสาเหตุที่เกิดขึ้น ร่วมกับการรถไฟแห่งประเทศไทย เพื่อสรุปสถานการณ์อย่างชัดเจน รวมทั้งการวางมาตรการเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอย





           จากสถานการณ์การช่วยเหลือแรงงาน 3 รายที่ติดค้างภายในอุโมงค์ ซึ่งเกิดจากเหตุดินทรุดตัวภายในอุโมงค์ ตั้งแต่เมื่อเวลา 23.40 น. ของคืนวันที่ 24 สิงหาคม หลังจากที่ทีมกู้ภัยของการรถไฟฯ และทีมกู้ภัย Hunan Sunshine จากประเทศจีนสามารถนำร่างของคนงานคนแรกที่เสียชีวิตภายในอุโมงค์ออกมาได้แล้ว เมื่อวานนี้ (29 ส.ค. 67) เวลา 11.00 น.   



           ล่าสุด วันนี้ (30 ส.ค. 67) เวลาประมาณ 06.00 น. พบร่างคนงานที่เสียชีวิตเพิ่มอีก 2 ราย คือ นายหูเสียงหมิ่น เพศชาย สัญชาติจีน (ผู้ควบคุมงาน) นายตงชิ่นหลิน เพศชาย สัญชาติจีน (ขับรถแบคโฮ) โดยเจ้าหน้าที่กู้ภัยได้ขุดดินและสร้างกล่องค้ำยันทะลุกองดินเข้าไปภายในอุโมงค์ ห่างจากจุดแรก ประมาณ 3 เมตร           



           จนเมื่อเวลา 10.40 น. เจ้าหน้าที่กู้ภัย นำร่างของคนงานที่เหลืออีก 2 ราย ออกจากอุโมงค์คลองไผ่ไปยังโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมาแล้ว



            ตลอดปฏิบัติการช่วยเหลือคนงานที่ติดค้างทั้ง 3 ราย ใช้เวลารวมทั้งสิ้นประมาณ 126 ชั่วโมง และทีมงานกู้ภัยต้องเผชิญกับอุปสรรคมากมาย ทั้งจากปัญหาดินสไลด์ลงมาจากด้านบนอุโมงค์อย่างต่อเนื่องทำให้ต้องใช้เวลาในการขุดดินเพิ่มมากขึ้น การดันท่อช่วยชีวิตแล้วติดชั้นหินจนเจ้าหน้าที่ต้องเปลี่ยนวิธีเป็นการสร้างกล่องค้ำยัน เพื่อป้องกันดินและหินที่ไหลลงมาเพิ่มเติม ซึ่งเป็นอุปสรรคสำคัญในการให้ความช่วยเหลือในครั้งนี้



 



 



#ดินถล่มโคราช

ข่าวทั้งหมด

X