'พายุชานชาน' พัดถล่มญี่ปุ่น อพยพกว่า 5 ล้านคน ช่วงสุดสัปดาห์นี้ โตเกียว น่าจะได้รับผลกระทบ

30 สิงหาคม 2567, 10:13น.


           ประชาชนมากกว่า 5.2 ล้านคนได้รับคำสั่งอพยพออกจากบ้าน ส่วนใหญ่อยู่ในเกาะคิวชู แต่ก็มีบางพื้นที่ในภาคกลางของญี่ปุ่นด้วย เนื่องจากพายุไต้ฝุ่นชานชาน ขึ้นฝั่งใกล้เมืองซัตสึมะเซ็นได จ.คาโกชิมะ บนเกาะคิวชู ทางภาคใต้ของญี่ปุ่น พร้อมกับลมแรงและฝนตกหนัก ทำให้บ้านเรือนใน 7 จังหวัด มากกว่า 2 แสนหลังคาเรือนไฟฟ้าดับ โรงงานขนาดใหญ่หลายแห่งต้องปิดทำการ โรงไฟฟ้านิวเคลียร์เซนไดในเมืองซัตสึมะเซ็นได ซึ่งพายุได้พัดขึ้นฝั่งเมื่อช่วงเช้าของวันพฤหัสบดี(29ส.ค.67)ไม่ได้รับผลกระทบ กระทรวงคมนาคม รายงานว่า สายการบินรวมทั้ง ANA Holdings และสายการบินเจแปนแอร์ไลน์ ประกาศยกเลิกเที่ยวบินไปแล้วเกือบ 800 เที่ยวบิน การให้บริการรถไฟในหลายพื้นที่ของเกาะคิวชู ถูกระงับ ขณะที่ บริการรถบัสและเรือข้ามฟากหลายร้อยเที่ยวก็ถูกระงับเช่นกัน 


           โยชิมาสะ ฮายาชิ ประธานเลขาธิการคณะรัฐมนตรี แถลงว่ามีผู้เสียชีวิต 3 ราย และสูญหาย 1 คน จากเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับพายุไต้ฝุ่น ขณะเดียวกันหน่วยงานจัดการภัยพิบัติระบุว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก ทางการเตือนว่าอาจเป็นพายุที่รุนแรงที่สุดลูกหนึ่งที่พัดถล่มภูมิภาคนี้


            สำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น รายงานว่า  พายุลูกนี้มีความเร็วลมกระโชกแรง สามารถพัดรถบรรทุกที่กำลังเคลื่อนที่คว่ำได้ หลังจากพายุเคลื่อนตัวเหนือเกาะคิวชูเป็นเวลาหลายวัน คาดว่าพายุจะเข้าใกล้พื้นที่ตอนกลางและตะวันออก รวมถึงกรุงโตเกียว เมืองหลวง ในช่วงสุดสัปดาห์นี้


 


#ญี่ปุ่น


#พายุชานชาน


 


 
ข่าวทั้งหมด

X