นายกรัฐมนตรีแองเกลา แมร์เคิล แห่งเยอรมนี เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดผู้นำประเทศเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมของโลก หรือ จี 7 ที่รัฐบาวาเรียของเยอรมนี พร้อมต้อนรับประธานาธิบดีบารัค โอบามา ผู้นำสหรัฐฯ หนึ่งในผู้นำซึ่งเดินทางมาถึง ขณะที่ประเด็นสำคัญของการประชุมในครั้งนี้คือ การที่รัฐบาลกรีซต่อรองการใช้หนี้สหภาพยุโรป (อียู) จนส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจโลก และประเด็นการใช้อำนาจทางการเมืองแทรกแซงยูเครนของรัฐบาลรัสเซีย
ด้านประธานาธิบดีโอบามา กล่าวในพิธีเปิดการประชุม เรียกร้องให้ประเทศสมาชิกร่วมกันต่อต้านแนวทางอันแข็งกร้าวของรัสเซียที่มีต่อยูเครน และย้ำถึงจุดยืนในการใช้มาตรการคว่ำบาตร
นายโฮเซ่ กราเซียโน ดา ซิลวา ชาวบราซิล ได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการองค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ (เอฟเอโอ) ต่อเป็นสมัยที่ 2 วาระ 4 ปี โดยได้รับคะแนนเสียงจากประเทศสมาชิก 177 ประเทศ จากทั้งหมด 182 ประเทศ ทั้งนี้นายกราเซียโน ดา ซิลวา เริ่มเข้ามาปฏิบัติงานในเอฟเอโอตั้งแต่ปี 2549 และเป็นหัวหน้าทีมผู้ออกแบบและริเริ่มโครงการความอดอยากเป็นศูนย์ (Zero Hunger) ในบราซิล ซึ่งได้รับการยอมรับ
หน่วยยามฝั่งอิตาลีช่วยเหลือผู้อพยพเกือบ 3,500 คนจากเรือ 15 ลำนอกชายฝั่งลิเบีย โดยเรือเหล่านี้ เป็นเรือไม้ 9 ลำ และเรือยางขนาดใหญ่ 6 ลำ ถูกพบอยู่ห่างจากชายฝั่งลิเบีย 72 กิโลเมตร โดยปฏิบัติการช่วยเหลือครั้งนี้ มีเรือจากกองทัพเรืออิตาลี เยอรมนี และไอร์แลนด์เข้าร่วม
ขณะที่พม่า นายโซ นาย ผู้นำกลุ่มชาวพุทธในเมืองซิตต่วย รัฐยะไข่ ทางตะวันตกของพม่าประกาศจะจัดการชุมนุมประท้วงครั้งใหญ่ในวันที่ 14 มิถุนายนนี้เพื่อต่อต้านนโยบายช่วยเหลือผู้อพยพที่พบในอ่าวเบงกอล ซึ่งมีทั้งชาวโรฮิงญาและชาวบังกลาเทศ ซึ่งเขาเห็นว่า ทั้งหมดเป็นชาวเบงกาลี และเรียกร้องให้รัฐบาลผลักดันผู้อพยพทั้งหมดกลับไปบังกลาเทศ
กองทัพประชาชนจีน ประกาศว่า กองทัพต้องอยู่ภายใต้การบังคับบัญชาของพรรคคอมมิวนิสต์ และต้องไม่ยอมจำนนให้แก่ฝ่ายเสรีนิยม ซึ่งต้องการท้าทายพรรคคอมมิวนิสต์ ขณะที่ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีนย้ำเตือนว่า กองทัพต้องภักดีต่อพรรคคอมมิวนิสต์ คำกล่าวนี้มีขึ้นหลังหนังสือพิมพ์รายวันของกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีนระบุว่า มีการแทรกแซงในทุกระดับชั้นจากศัตรู เพื่อหวังกำจัดบทบาทผู้นำของพรรคคอมมิวนิสต์
นายแอนดรูว์ คูโอโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก ประกาศให้มีการค้นหานักโทษแหกคุกในคดีฆาตกรรม 2 คน ซึ่งได้แก่ นักโทษริชาร์ด แม็ทท์ อายุ 48 ปี และนักโทษเดวิด สเวท อายุ 34 ปี ซึ่งหลบหนีจากเรือนจำในเมืองแดนเนมอร์รา รัฐนิวยอร์กของสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน
ส่วนที่นครมุมไบของอินเดีย เกิดเหตุไฟไหม้ที่ชั้นที่ 14 ของอาคารสูง 21 ชั้น ทำให้มีผู้เสียชีวิต 7 ศพโดยมีอยู่ 3 ศพถูกพบติดอยู่ในลิฟต์ และมีผู้บาดเจ็บอีก 25 คน โดยในเบื้องต้นพบว่า ระบบระบายอากาศของอาคารไม่ทำงานเมื่อเกิดเหตุเพลิงไหม้
นายรามอน นาวาร์เร็ตต์ ประธานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งรัฐเกอร์เรโรของเม็กซิโก แถลงข่าวกลุ่มคนร้ายไม่ทราบฝ่ายบุกกราดยิงกลุ่มอาสาสมัครป้องกันชุมชนในหมู่บ้านโซลาปา ทางเหนือของเมืองอะคาปุลโก ทำให้มีผู้เสียชีวิต 13 ศพ ตำรวจยังไม่สามารถระบุเหตุจูงใจของกลุ่มก่อเหตุได้ แต่คาดว่าอาจเกี่ยวพันกับการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นที่มีกำหนดจัดขึ้นทั่วประเทศเม็กซิโกเมื่อวานนี้
ส่วนที่มาเลเซีย ซึ่งมีแผ่นดินไหวระดับ 6.0 ใกล้ยอดเขาคินาบาลู แหล่งท่องเที่ยวสำคัญไม่ไกลจากเมืองโกตาคินาบาลู ในรัฐซาบาห์ เกาะบอร์เนียว เจ้าหน้าที่กู้ภัยสามารถให้ความช่วยเหลือนักท่องเที่ยว 137 คน ลงมาจากเขา แต่ยังมีอีก 3 คน ที่ยังคงสูญหาย ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 16 ศพแล้ว
ด้านกระทรวงศึกษาธิการสิงคโปร์ ยืนยันว่า มีเด็กนักเรียนประถมศึกษาจำนวน 6 คน อายุ 12-13 ปี และครู 1 คน จากโรงเรียนประถมตันจอง คาตองของสิงคโปร์ พร้อมกับไกด์นำเที่ยวชาวสิงคโปร์ที่ติดตามคณะทัศนศึกษา เสียชีวิตจากเหตุดินถล่ม
ส่วนทางการจีนเปิดเผยว่ายอดผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุเรือสำราญตงฟางจือซิง หรืออีสเทิร์น สตาร์ ในแม่น้ำแยงซี บริเวณเขตปกครองเจียนลี่ มณฑลหูเป่ย มีจำนวนเพิ่มเป็น 431 ศพยังคงสูญหายอีก 11 คน ขณะที่มีการประกอบพิธีไว้อาลัย ใกล้กับจุดที่เรือประสบเหตุหลังครบ 7 วันนับจากการเกิดเหตุ
และศาลสูงสุดแห่งซาอุดีอาระเบีย มีคำพิพากษายืนคำตัดสินลงโทษจำคุก 10 ปี และเฆี่ยนอีก 1,000 ครั้ง นายราอิฟ บาดาวี นักเขียนเว็บบล็อก ซึ่งถูกคุมขังตั้งแต่ถูกจับกุมตัวเมื่อปี 2555 ในข้อหาดูหมิ่นศาสนาอิสลามผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ โดยเมื่อเดือนมกราคม นายบาวาดีถูกเฆี่ยนไปแล้ว 50 ครั้ง และรัฐบาลซาอุฯ แสดงความประหลาดใจที่นานาชาติวิจารณ์การลงโทษนายบาดาวี
*-*