ผู้นำปากีสถานประณาม กลุ่มติดอาวุธในแคว้นบาลูจิสถาน สังหารชาวบ้านเสียชีวิต-เผารถยนต์

26 สิงหาคม 2567, 16:32น.


          นายกรัฐมนตรีเชห์บาซ ชารีฟของปากีสถานได้ประณามกลุ่มติดอาวุธชื่อ กองทัพปลดปล่อยแคว้นบาลูจิสถาน (BLA)ว่า เป็นเหตุลอบโจมตีโดยผู้ก่อการร้าย พร้อมแสดงความเสียใจกับครอบครัวของชาวบ้านที่เสียชีวิต 23 รายจากเหตุรุนแรงในแคว้นบาลูจิสถานทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศเมื่อคืนนี้(25 ส.ค.)



          ด้านนายนาจิบุลลาห์ กาการ์ เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นระดับสูงของแคว้นบาลูจิสถาน เปิดเผยรายละเอียดของเหตุการณ์นี้ว่า มือปืนราว 30-40 คนจากกลุ่มติดอาวุธ BLA เรียกตรวจสอบรถขณะแล่นอยู่บนทางหลวงในอำเภอมูซา เคล ในแคว้นบาลูจิสถาน นับ 10 คัน ขณะมุ่งหน้ายังรัฐปัญจาบ เมื่อคืนนี้(25 ส.ค.) โดยกลุ่มคนร้ายบังคับพวกเขาให้ลงมาจากรถและขอตรวจดูบัตรประชาชน ก่อนจ่อยิงคนขับรถและผู้โดยสารรวม 23 รายก่อนเผารถเสียหาย 10 คัน โดยเหยื่อเป็นผู้ต้องสงสัยว่าอาจเป็นทหารนอกเครื่องแบบ ที่ส่วนใหญ่มีภูมิลำเนาอยู่ในแคว้นปัญจาบ จากนั้น กลุ่มคนร้ายจุดไฟเผารถยนต์ของผู้เสียหาย และหลบหนี



          สำหรับแคว้นบาลูจิสถานเป็นแคว้นที่ใหญ่ที่สุดของประเทศและเป็นท้องที่ที่กองกำลังความมั่นคงของปากีสถานอยู่ระหว่างปราบปรามกลุ่มแบ่งแยกดินแดนในท้องถิ่น ด้านกลุ่มติดอาวุธ BLA อ้างว่าอยู่เบื้องหลังการก่อเหตุโจมตีในอำเภอมูซา เคล ในแคว้นบาลูจิสถานเมื่อคืนนี้ ระบุว่า เป้าหมายของกลุ่มคือ ทำร้ายทหาร แต่เดินทางโดยการแต่งชุดพลเรือน



           นอกจากนั้น ยังมีรายงานว่ากลุ่มก่อการร้ายยังได้ก่อเหตุ ในเขตกาลัต ทำให้มีผู้เสียชีวิต 9  คน และยังเกิดเหตุรางรถไฟ ระเบิดในเมืองโบลัน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 6 ราย ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตรวม 38 ราย



         กลุ่ม BLA และกลุ่มติดอาวุธอื่นๆมุ่งทำร้ายชาวบ้านที่มีภูมิลำเนาจากแคว้นปัญจาบและแคว้นสินธ์ที่เดินทางด้วยรถยนต์มาทำงานในแคว้นบาลูจิสถาน รวมทั้งทำร้าย เจ้าหน้าที่บริษัทพลังงานต่างชาติ เนื่องจากมองว่า เข้ามาแสวงหาประโยชน์จากแหล่งพลังงานในท้องถิ่นโดยไม่แบ่งปันผลกำไรคืนให้กับชาวบ้าน ขณะที่ชาติตะวันตกเช่นอังกฤษ และสหรัฐ ขึ้นบัญชีดำกลุ่ม BLA เป็นองค์กรก่อการร้ายระดับโลก



#ปากีสถาน



#ก่อการร้าย



 

ข่าวทั้งหมด

X