นายโอเล็กซีย์ ฮอนชาเรนโก้ สส.ของยูเครน เผยวันนี้ (23 ส.ค.67) นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ของอินเดีย เดินทางถึงกรุงเคียฟของยูเครนแล้ว เพื่อพบหารือกับประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี้ ของยูเครน นับเป็นการเยือนยูเครนครั้งแรกของนายกรัฐมนตรีอินเดีย หลังจากยูเครนแยกตัวออกมาจากสหภาพโซเวียต เมื่อปี 2534
ทั้งนี้ นายโมดีเดินทางจากโปแลนด์ถึงกรุงเคียฟของยูเครน ด้วยขบวนรถไฟ Rail Force One ซึ่งเป็นขบวนรถไฟอันหรูหราของโปแลนด์ และใช้เวลาเดินทาง 10 ชั่วโมง โดยนายโมดีมีกำหนดพบหารือกับนายเซเลนสกี้ ซึ่งจะเน้นเรื่องหนทางของการจัดตั้งการเจรจา เกี่ยวกับความขัดแย้งระหว่างรัสเซียกับยูเครน
ก่อนหน้านี้ นายโมดีกล่าวก่อนออกเดินทางเยือนยูเครนว่า อินเดียเป็นผู้สนับสนุนสันติภาพในภูมิภาคนี้ และเน้นย้ำว่า ขณะนี้ ไม่ใช่ยุคสมัยของสงคราม อีกทั้งความขัดแย้งใดๆ ก็ตาม ควรได้รับการแก้ไขผ่านทางการทูตและการเจรจา และการแก้ปัญหาไม่สามารถเกิดขึ้นได้ในสนามรบ รวมทั้งการสูญเสียชีวิตของผู้บริสุทธิ์เป็นปัญหาใหญ่ที่สุด
สำหรับการเยือนยูเครนมีขึ้น หลังจากเมื่อเกือบ 6 สัปดาห์ก่อนหน้านี้ นายโมดีพบกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ที่กรุงมอสโกของรัสเซีย เพื่อหารือถึงสถานการณ์ความขัดแย้งที่เกิดขึ้นระหว่างรัสเซียกับยูเครน ขณะที่สำนักงานเลขาธิการองค์การสหประชาชาติคาดหวังว่า การเยือนยูเครนของนายโมดี จะนำมาซึ่งความเป็นไปได้ของการยุติสงคราม
#รัสเซียยูเครน
#อินเดีย