กระทรวงการต่างประเทศอินเดียเปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดีของอินเดียจะเยือนยูเครนและโปแลนด์ระหว่างวันที่ 21-23 ส.ค.นี้ นับเป็นการเยือนยูเครนเป็นครั้งแรก ตั้งแต่รัสเซียบุกยูเครนเมื่อวันที่ 24 ก.พ.2565 และมีขึ้นหนึ่ง 1 เดือนหลังจากนายโมดีเยือนรัสเซียเมื่อเดือน ก.ค.
นักวิเคราะห์มองว่า นายโมดีอาจจะต้องการกอบกู้ความเสียหายต่อภาพลักษณ์ที่เกิดขึ้นระหว่างการเยือนกรุงมอสโกเมื่อวันที่ 8-9 ก.ค.ซึ่งเผอิญเป็นช่วงที่รัสเซียยิงขีปนาวุธโจมตีโรงพยาบาลเด็กในกรุงเคียฟ สร้างความอับอายให้กับนายโมดี อีกทั้งถูกประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกีของยูเครนวิจารณ์การที่นายโมดีจับมือกระชับความสัมพันธ์กับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซีย เป็นเรื่องที่น่าผิดหวังเนื่องจากมือของนายปูตินเปื้อนเลือดจากการสั่งให้กองทัพรัสเซียโจมตีโรงพยาบาลเด็กในยูเครน
ที่ผ่านมา ชาติตะวันตก ประกาศคว่ำบาตรรัสเซียหลังบุกยูเครนในปี 2565 แต่อินเดียและประเทศจีน ซึ่งเป็นมิตรกับรัสเซีย ยังคงทำการค้าขายกับรัสเซียอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ อินเดียไม่ได้ประณามรัสเซียกรณีบุกยูเครน พร้อมทั้งขอให้รัสเซียกับยูเครนในฐานะเพื่อนบ้านหาทางแก้ไขปัญหาความขัดแย้งด้วยการใช้แนวทางการทูต รวมถึงการพูดคุยกัน ขณะเดียวกัน สหรัฐฯแสดงความเป็นกังวลที่อินเดียสร้างความสัมพันธ์กับรัสเซียในช่วงเวลาที่สหรัฐฯเองก็ต้องการกระชับความสัมพันธ์กับอินเดียให้แน่นแฟ้น เพื่อคานอำนาจกับประเทศจีนเช่นเดียวกัน
#นเรนทราโมดี
#เยือนยูเครน
#แฟ้มภาพ