การสำรวจและช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลาก ในพื้นที่ จ. แม่ฮ่องสอน
-อ.ขุนยวม เกิดเหตุอุทกภัยอย่างหนักในพื้นที่ของตำบลแม่ยวมน้อย โดยมีหมู่บ้านที่ได้รับผลกระทบ ได้แก่ พื้นที่บ้านหว่าโน หมู่ที่ 3 , บ้านแม่ออ หมู่ที่ 4 , บ้านแม่โกปี่ หมู่ที่ 2 ตำบลแม่ยวมน้อย และบ้านแม่ลาก๊ะ หมู่ 8 ได้เกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนและพื้นที่การเกษตรของประชาชนได้รับความเสียหายอย่างหนัก
-สำหรับความเสียหายที่บ้านหัวแม่ลาก๊ะใต้ หย่อมบ้านแม่ลาก๊ะ หมู่ 8 เบื้องต้น พบว่ามีผู้เสียชีวิต 1 ราย ชื่อนางพรทิพย์ อายุ 65 ปี เสียชีวิตเนื่องจากขณะออกไปทำนาได้เกิดฝนตกหนักและน้ำป่าเริ่มไหลบ่ามา จึงได้หนีจากทุ่งนาไปพักอาศัยอยู่ใต้ถุนบ้านเพื่อนที่อยู่ใกล้เคียง ขณะนั่งพักเหนื่อยปรากฏว่าได้เกิดน้ำป่าไหลกวาดเข้ามาที่ผู้เสียชีวิตนั่งพักอยู่และถูกสายน้ำพัดหายไป และพบ เช้าเมื่อวานนี้ (13 ส.ค.67) นอกจากนั้นยังมีรถจักรยานยนต์ของประชาชนในหมู่บ้านถูกน้ำป่าพัดหายไปประมาณ 7-8 คัน,รถยนต์ถูกน้ำพัดเสียหาย 1 คัน , บ้านเรือนเสียหาย 1 หลังคา ส่วนพื้นที่การเกษตร สวนไร่นา บ่อปลา คันคลองส่งน้ำ อยู่ระหว่างการสำรวจความเสียหาย
นายชูชีพ พงษ์ไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน กล่าวว่า แหล่งท่องเที่ยวสำหรับนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปตามปกติ ทั้งบ้านรักไทย ถ้ำน้ำลอด แต่มีเพียงอุทยานแห่งชาติ ถ้ำปลา น้ำตกผาเสื่อ ที่จะมีการปรับปรุงซ่อมแซม หลังน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมทำให้อาคารต่างๆภายในอุทยานเสียหาย
#น้ำป่า
#แม่ฮ่องสอน
Cr.ขอบคุณข้อมูล-ภาพ สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดแม่ฮ่องสอน,สวท.แม่ฮ่องสอน