ต้านภัยเกาหลีเหนือ! สหรัฐฯ-เกาหลีใต้ เตรียมซ้อมรบ รับมือการโจมตีด้วยอาวุธนิวเคลียร์

13 สิงหาคม 2567, 08:34น.


           ปฏิบัติการซ้อมรบภายใต้รหัส “อุลชี ฟรีดอม ชิลด์” ระหว่างเกาหลีใต้และสหรัฐฯจะเริ่มขึ้นในวันที่ 19-29 ส.ค.67 เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการต่อต้านอาวุธและภัยคุกคามทางไซเบอร์ของเกาหลีเหนือ เนื่องจาก เกาหลีเหนือยังคงพัฒนาโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธ และพยายามปล่อยดาวเทียมลาดตระเวน



          กองทัพของทั้งสองประเทศ กล่าวในแถลงการณ์ว่า การฝึกซ้อมครั้งนี้จะสะท้อนถึงภัยคุกคามที่สมจริงในทุกด้าน รวมถึงภัยคุกคามจากขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ การรบกวน GPS การโจมตีทางไซเบอร์ และบทเรียนอื่นๆ ที่ได้รับจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ 



           พันเอกลี ซุงจุน โฆษกคณะเสนาธิการทหารร่วมเกาหลีใต้ กล่าวในการแถลงข่าวว่า พันธมิตรจะเสริมสร้างศักยภาพและท่าทีในการยับยั้งและป้องกันอาวุธทำลายล้างสูงให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น กองทัพเกาหลีใต้ยังสนับสนุนการซ้อมรบป้องกันพลเรือนในเวลาเดียวกันด้วย ซึ่งจัดขึ้นในสถานการณ์ที่เกาหลีเหนือโจมตีด้วยอาวุธนิวเคลียร์



          ทหารเกาหลีใต้ราว 19,000 นาย จะเข้าร่วมการฝึกภาคสนามแบบผสม 48 รอบ ซึ่งรวมถึงการซ้อมรบภาคสนาม การยิงจริง และการซ้อมรบสะเทินน้ำสะเทินบก เช่นเดียวกับปีที่แล้ว



          พันเอกไรอัน โดนัลด์ โฆษกกองทัพสหรัฐฯ ในเกาหลี กล่าวว่าการฝึกซ้อมประจำปีนี้ถือเป็นการฝึกซ้อมครั้งใหญ่ที่สุดในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก และจะมีประเทศสมาชิกของกองบัญชาการสหประชาชาติเข้าร่วมด้วย



          ด้านเกาหลีเหนือ ประณามพันธมิตรมานานแล้วว่าการซ้อมรบทำให้เกิดความตึงเครียด โดยเรียกว่าเป็นการซ้อมรบเพื่อสงครามนิวเคลียร์



 



#ต้านภัยเกาหลีเหนือ



#สหรัฐ



#เกาหลีใต้



แฟ้มภาพ

ข่าวทั้งหมด

X