15 ส.ค. เจรจาหยุดยิง กลุ่มฮามาส เสนอใช้ข้อเสนอเดิมของ'ปธน.ไบเดน'เป็นหลัก

12 สิงหาคม 2567, 11:40น.


         หลังคณะผู้ไกล่เกลี่ยระหว่างประเทศจากกาตาร์ อียิปต์และสหรัฐฯออกแถลงการณ์ร่วมเมื่อสัปดาห์ก่อน ขอให้อิสราเอลและกลุ่มฮามาสร่วมประชุมซึ่งจะจัดขึ้นในกรุงโดฮา หรือกรุงไคโรในวันที่ 15 ส.ค.67นี้ เพื่อหารือการทำข้อตกลงหยุดยิงในเขตฉนวนกาซา และเร่งปล่อยตัวประกัน อิสราเอลระบุในแถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้ว(8 ส.ค.67)ว่า อิสราเอลจะส่งคณะผู้แทนไปร่วมประชุมด้วย



         กลุ่มฮามาส เปิดเผยในแถลงการณ์ว่า การฟื้นการเจรจาหยุดยิงในเขตฉนวนกาซาควรใช้ข้อเสนอฉบับเดิมตามที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐฯเคยแถลงต่อสาธารณชนในสหรัฐฯเมื่อวันที่ 31 พ.ค.67มาเป็นหลักในการเจรจา ซึ่งมีสาระสำคัญคือ ขอให้ทั้งสองฝ่ายหยุดยิงในเขตฉนวนกาซา ให้อิสราเอลถอนทหารจากเขตฉนวนกาซา แลกกับกลุ่มฮามาส ปล่อยตัวประกันตามเฟสต่างๆตามระบุไว้ในข้อตกลง ช่วยทำให้การเจรจาคืบหน้าเร็วขึ้น แทนที่จะย้อนกลับมาเริ่มเจรจาทำข้อตกลงใหม่ทั้งฉบับซึ่งจะทำให้การเจรจาเกิดปัญหาช้าอีกหลายสัปดาห์



         นอกจากนั้น การไม่ยึดโยงกับร่างข้อตกลงเดิมของนายไบเดน แต่เปิดโอกาสให้ทหารอิสราเอลอยู่ในเขตฉนวนกาซาต่อไป และส่งตัวแทนเจรจากับกลุ่มฮามาสเช่นนี้จะเปิดโอกาสให้อิสราเอลโจมตีย่านชุมชนในเขตฉนวนกาซา เข้าข่ายความผิดฐานฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวปาเลสไตน์อย่างต่อเนื่อง



         กลุ่มฮามาส ขอให้มีการเริ่มต้นเจรจาต่อจากประเด็นต่างๆ ซึ่งทั้งสองฝ่ายหยุดพักการเจรจาเมื่อเดือนที่แล้ว หลังมีการทักท้วงว่า มีการเพิ่มเติมเงื่อนไขใหม่ๆลงในร่างข้อตกลงเดิม ซึ่งนายไบเดน เคยแถลงต่อสาธารณชนเมื่อเดือนพ.ค.67



 



 



#กลุ่มฮามาส



#เจรจาหยุดยิง



#สงครามกาซา

ข่าวทั้งหมด

X